Kinh doanh

Chớp cơ hội giá vàng giảm sâu, các quỹ đầu cơ tích cực mua gom

Nhật Linh
ANTD.VN -  Tháng 6 là tháng tồi tệ nhất của vàng trong gần 5 năm qua, với việc giá giảm tới 7%. Tuy nhiên, đây lại là tháng mà các quỹ đầu tư gia tăng mạnh lượng vàng nắm giữ.

Trong sáng nay, giá vàng trong nước gần như không có biến động đáng kể. Vàng miếng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang niêm yết tại 56,85 – 57,55 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 56,85 – 57,57 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

So với chốt phiên hôm qua, giá vàng tại đơn vị này giảm nhẹ 50 nghìn đồng/lượng chiều mua vào và giữ nguyên ở chiều bán ra.

Trên thị trường tự do, giá vàng tại một số doanh nghiệp lớn có sự khác biệt đáng kể. Cụ thể DOJI niêm yết mức 56,83 – 57,33 triệu đồng/lượng; PNJ 56,90 – 57,55 triệu đồng/lượng; Phú Quý 56,95 – 57,35 triệu đồng/lượng...

Trên thế giới, giá vàng đang cố gắng để duy trì mức trên 1.800 USD/ounce đạt được trong phiên trước đó. Kim loại quý đã có nỗ lực đáng kể đi lên sau tháng 6 giảm tồi tệ trước đó.

Trong tháng 6, vàng đã đánh mất tới 7% sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phát tín hiệu rằng họ có khả năng tăng lãi suất 2 lần vào năm 2023.

Tuy nhiên, dữ liệu mới nhất từ Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho thấy một số nhà đầu tư đã nhìn thấy cơ hội chiến thuật để nhảy vào thị trường vàng khi giá giảm mạnh. WGC cho biết các quỹ giao dịch trao đổi được hỗ trợ bằng vàng trên toàn cầu đã chứng kiến lượng vàng nắm giữ vàng của họ tăng 2,9 tấn trong tháng trước.

Chớp cơ hội giá vàng giảm sâu, các quỹ đầu cơ tích cực mua gom ảnh 1

Lượng nắm giữ vàng của các quỹ đầu tư tăng dần trong quý 2/2021

Nhìn chung, tiền vẫn chảy vào vàng bất chấp sự suy yếu đáng kể của giá vàng trong nửa cuối tháng. Điều này cho thấy rằng các nhà đầu tư có thể đã tận dụng mức giá thấp hơn để bước vào thị trường cho một vị thế đầu tư dài hạn.

WGC cũng cho biết lượng vàng nắm giữ trên toàn cầu tính đến cuối tháng 6 đạt tổng cộng 3.624 tấn, giảm khoảng 7% so với mức cao kỷ lục của tháng 10/2020 là 3.909 tấn. Tổng giá trị vàng được nắm giữ trong các quỹ ETF lên tới 206 tỷ USD.

Dù vậy, tính chung 6 tháng đầu năm, lượng gia tăng nắm giữ trong tháng 6 vẫn chưa bù đắp được lượng bán ròng trong quý 1. Do đó, các quỹ ETF vàng toàn cầu đã mất gần 7 tỷ USD trong nửa đầu năm 2021.

Tuy nhiên, bất chấp những khó khăn trong nửa đầu năm, WGC vẫn lạc quan rằng vàng sẽ tìm thấy một số hỗ trợ trong nửa cuối năm. Các nhà phân tích bình luận:

Môi trường kinh tế vĩ mô hiện tại, cũng như các số liệu kinh tế, cho thấy tiềm năng tăng trưởng vẫn còn cho đầu tư vàng trong năm nay.

WGC lưu ý rằng mặc dù thị trường đang lo sợ về khả năng tăng lãi suất trong hai năm tới, chính sách tiền tệ vẫn cực kỳ phù hợp và điều đó sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng cho đến hết năm 2021.

Trong bài phát biểu trước truyền thông hôm thứ Năm, Juan Carlos Artigas, trưởng bộ phận nghiên cứu tại WGC, cho biết ông hy vọng các ngân hàng trung ương sẽ hết sức thận trọng khi thay đổi quỹ đạo hiện tại của chính sách tiền tệ và điều đó sẽ hỗ trợ giá vàng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC