Kinh doanh

Các ngân hàng trung ương tích cực mua vàng để phòng ngừa lạm phát

Nhật Linh
ANTD.VN - Các quỹ đầu cơ trên thế giới tiếp tục xả vàng, trong khi nhiều ngân hàng trung ương lại có xu hướng mua vào để phòng ngừa rủi ro lạm phát.

Sáng nay, giá vàng trong nước tiếp tục tăng nhẹ, mức tăng phổ biến chỉ khoảng 50 nghìn đồng mỗi lượng ở cả hai chiều mua vào – bán ra so với chốt phiên giao dịch ngày hôm qua.

Theo đó, giá vàng miếng tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang được niêm yết tại 56,80 – 57,40 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 56,80 – 57,42 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Trên thị trường, giá niêm yết vàng SJC tại một số doanh nghiệp lớn đang như sau: DOJI Hà Nội 56,78 – 57,32 triệu đồng/lượng; DOJI TP.HCM 56,75 – 57,30 triệu đồng/lượng; PNJ 56,85 – 57,40 triệu đồng/lượng; Phú Quý 56,83 – 57,35 triệu đồng/lượng...

Trên thế giới, đêm qua theo giờ Việt Nam, thị trường tài chính Mỹ nghỉ bù ngày lễ độc lập, tuy nhiên giá vàng thế giới vẫn có dấu hiệu trở lại xu hướng tăng. Tính đến thời đểm hiện tại, kim loại quý màu vàng đã tăng khoảng gần 10 USD so với cùng giờ hôm qua, đang giao dịch quanh 1.797,5 USD/ounce.

Các ngân hàng trung ương tích cực mua vàng để phòng ngừa lạm phát ảnh 1

Giá vàng giữ xu hướng phục hồi, kiểm tra ngưỡng 1.800 USD/ounce

Giá vàng trượt giảm dài vào tuần trước có phần nguyên nhân quan trọng từ áp lực bán ròng của các quỹ đầu cơ. Tuy nhiên thời điểm này, nhiều nhà phân tích đã nhận định rằng tâm lý của các nhà đầu tư cũng như các quỹ đã bắt đầu thay đổi, khi giá vàng đang kiểm tra ngưỡng kháng cự quan trọng tại 1.800 USD/ounce.

Các nhà phân tích tại TD Securities cũng cho biết họ nhìn thấy tiềm năng cho đà tăng giá mới trên thị trường vàng khi số liệu việc làm mới đã ủng hộ cho một chính sách tiền tệ nới lỏng ở Mỹ.

Trong khi đó, các ngân hàng trung ương từ Serbia đến Thái Lan đã có xu hướng tăng cường nắm giữ vàng thời gian qua và mới đây nhất thì ngân hàng trung ương Ghana cũng đã công bố kế hoạch mua vàng. Điều này xảy ra khi mối đe dọa về lạm phát tăng nhanh xuất hiện và sự phục hồi trong thương mại toàn cầu cũng đem đến động lực để mua vàng nhằm mục tiêu đa dạng hóa tài sản.

Thái Lan là nước mua nhiều vàng nhất, với 46,7 tấn trong tháng 5 và chiếm con số khổng lồ 82% tổng lượng mua ròng trong tháng. Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã tăng dự trữ vàng thêm 8,6 tấn trong tháng, đưa dự trữ chính thức của nước này lên 415 tấn. Brazil đã tăng dự trữ vàng thêm 11,9 tấn, xác nhận tháng đầu tiên mua kim loại quý kể từ tháng 11/2012. Tương tự, Kazakhstan cũng mua ròng 5,3 tấn, Ba Lan 1,9 tấn, và Ấn Độ 0,9 tấn...

Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho biết sau khi xác nhận mức mua ròng hàng tháng cao hơn trong tháng 3 và tháng 4, dữ liệu mới nhất của họ được công bố hôm qua cho thấy xu hướng này tiếp tục vào tháng 5.

Tổng lượng mua ròng của các ngân hàng trung ương đạt 56,7 tấn trong tháng, giảm 11% so với cùng kì năm trước, nhưng cao hơn 43% so với mức trung bình hàng tháng từ đầu năm nay.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC