Kinh doanh

Giá vàng tăng sáng đầu tuần, liệu đã sẵn sàng cho một đợt phục hồi?

Nhật Linh
ANTD.VN - Các chuyên gia kỳ vọng quan điểm thực tế của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) trong biên bản cuộc họp chính thức sẽ ít cứng rắn hơn so với những phát biểu trước đó, giúp giá vàng có động lực đi lên.

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết tại 56,65 – 57,25 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 56,65 – 57,27 triệu đồng/lượng (Hà Nội). So với chốt phiên giao dịch cuối tuần trước, giá thương hiệu vàng quốc gia đã tăng 50 nghìn đồng/lượng.

Trên thị trường tự do, giá vàng cũng có cùng xu hướng tăng. Các doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn khác đang niêm yết giá vàng SJC như sau: DOJI 56,25 – 57,20 triệu đồng/lượng; PNJ 56,70 – 57,25 triệu đồng/lượng; Phú Quý 56,68 – 57,15 triệu đồng/lượng...

Trên thế giới, mở cửa phiên giao dịch đầu tuần tại thị trường châ Á, kim loại quý màu vàng gần như không có sự biến động, hiện đang giao dịch quanh 1.787,5 uSD/ounce.

Giá vàng tăng sáng đầu tuần, liệu đã sẵn sàng cho một đợt phục hồi? ảnh 1

Các chuyên gia kỳ vọng giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong tuần này

Trong tuần trước, giá vàng hồi phục nhờ tỷ giá đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cùng đi xuống sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo việc làm tháng 6. Bản báo cáo cho thấy khu vực phi nông nghiệp của Mỹ có thêm 850.000 công việc mới trong tháng 6, một con số vượt dự báo trước đó của giới phân tích.

Tuy nhiên, tổng số việc làm trong khu vực phi nông nghiệp vẫn ít hơn 6,8 triệu công việc so với mức đỉnh hồi tháng 2/2020. Tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức 5,9% từ mức 5,8% của tháng 5 do có thêm người gia nhập lực lượng lao động.

Theo các nhà phân tích, số liệu này là một dấu hiệu cho thấy tình trạng thiếu lao động trong nền kinh tế Mỹ bắt đầu dịu đi, nhưng chưa đủ để dẫn tới việc Fed phải sớm cắt giảm chương trình mua tài sản và bắt đầu nâng lãi suất.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm về ngưỡng 1,43%. Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD giảm gần 0,4% từ mức đỉnh của 3 tháng thiết lập trong phiên trước đó, về 92,24 điểm.

Đối với các nhà đầu tư vàng quốc tế, một trong những thông tin được chờ đợi nhất trong tuần tới là biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 6 của Fed. Điều khiến nhà đầu tư quan tâm hơn cả là liệu những phát biểu cứng rắn mà một số thành viên của Fed đưa ra trong mấy tuần qua có đồng nhất với những gì được ghi lại trong biên bản của cuộc họp hay không. Nếu có bất kỳ sự “mềm mại” nào hơn thì sẽ giúp vàng có động lực tăng giá.

Một mối quan tâm khác đối với giới đầu tư vàng ở thời điểm này là diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 ở nhiều quốc gia. Một số nước châu Á và châu Âu phải lùi kế hoạch mở cửa trở lại nền kinh tế, thậm chí áp lệnh phong toả mới, vì biến chủng Delta khiến số ca nhiễm tăng mạnh.

Sự dai dẳng của Covid, cùng với tỷ lệ tiêm chủng còn thấp ở một số khu vực của Mỹ, có thể khiến giới đầu tư tin rằng Fed sẽ thận trọng trong việc thắt chặt. Sự thận trọng như vậy sẽ hỗ trợ giá vàng trong dài hạn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC