Kinh doanh

Giá vàng đi lên trong áp lực tứ bề

ANTD.VN - Đồng USD, chứng khoán tăng, các quỹ đầu tư lớn đang có xu hướng bán ra, song giá vàng vẫn đang nỗ lực đi lên.

Tính đến 1030 sáng nay, giá vàng miếng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang giao dịch tại 56,40 – 57,00 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 56,40 – 57,02 triệu đồng/lượng (Hà Nội). So với chốt phiên giao dịch hôm qua, vàng miếng tại đây đã tăng 100 nghìn đồng/lượng.

Trên thị trường, giá vàng SJC tại một số đơn vị kinh doanh lớn đang như sau: DOJI 56,45 – 56,95 triệu đồng/lượng; Phú Quý 56,47 – 56,95 triệu đồng/lượng; PNJ 56,35 – 56,95 triệu đồng/lượng...

Giá vàng trong nước được hỗ trợ bởi đà tăng của vàng thế giới. Trong phiên Mỹ đêm qua theo giờ Việt Nam, kim loại quý màu vàng đã tăng 6,5 USD/ounce. Bước sang phiên châu Á, đà tăng tiếp tục được củng cố với mức tăng thêm tính đến thời điểm này là hơn 2 USD, lên mức sát 1.779 USD/ounce.

Giá vàng đi lên trong áp lực tứ bề ảnh 1

Giá vàng đang chịu áp lực lớn từ đồng USD

Dù đi lên nhưng đà tăng của vàng là rất hạn chế khi USD vẫn tiếp tục bứt phá đỉnh 3 tháng. Đồng thời, chứng khoán Mỹ tiếp tục lập mức cao nhất mọi thời đại, với S&P 500 phá đỉnh kỉ lục phiên thứ sáu liên tục, đã khiến vị thế đầu tư của vàng bị hạn chế.

Các số liệu việc làm của Mỹ cũng tiếp tục ủng hộ đà tăng của USD và chứng khoán. Tuần trước, số người Mỹ lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu ở mức 364.000 người, mức thấp nhất trong thời kỳ đại dịch.

Trong khi đó, dòng tiền lớn đang có xu hướng rời khỏi vàng. Quỹ ETF vàng hàng đầu thế giới SPDR Gold Trust đã bán ra 2,62 tấn, lượng vàng nắm giữ giảm về 1043,16 tấn.

Như vậy, vàng đã kết thúc nửa đầu năm với một ghi nhận đáng thất vọng. Và “thủ phạm” khiến vàng đánh mất gần như toàn bộ đà tăng trong tháng 4, tháng 5 trước đó chính là xu hướng “diều hâu” hơn của Fed khi ngân hàng trung ương này thừa nhận kỳ vọng lạm phát mạnh hơn dự kiến ​​và khả năng hai lần tăng lãi suất vào năm 2023.

Tuy nhiên, dữ liệu việc làm quan trọng của Mỹ được công bố vào thứ Sáu (đêm nay giờ Việt Nam) sẽ là nhân tố quan trọng quyết định hướng đi của vàng. Đây có thể là lý do khiến các nhà đầu tư kỳ vọng vàng có thể sớm phục hồi khoản lỗ của nó, giúp kim loại quý không bị giảm sâu dù áp lực tứ bề.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC