Kinh doanh

Vì sao chuyên gia kỳ vọng giá vàng sẽ tăng trong tuần tới?

Nhật Linh
ANTD.VN - Bất chấp kim loại quý đang gặp nhiều khó khăn trong nỗ lực đi lên nhưng các chuyên gia và nhà đầu tư thế giới một lần nữa vẫn bày tỏ quan điểm lạc quan về giá vàng trong tuần tới.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao ngay tại thị trường quốc tế tăng nhẹ lên mức 1.784,2 USD/ounce, hợp đồng vàng tương lai cũng tăng lên 1.783,3 USD/ounce.

Trong nước, kim loại quý sau những phiên phục hồi nhẹ vào những phiên cuối tuần thì vàng miếng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) chốt tuần giao dịch tại 56,60 – 57,20 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 56,60 – 57,22 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Trước đó, vàng đã bị bán tháo mạnh trên thị trường thế giới vào cuối quý II. Dù vậy, kim loại quý đã nỗ lực phục hồi vào những phiên đầu tháng 7.

Báo cáo việc làm mới nhất của Mỹ cho thấy đã có thêm 850.000 việc làm mới cho nền kinh tế trong tháng 6, nhưng tỷ lệ thất nghiệp đã lên tới 5,9%. Đây là một báo cáo nhiều màu sắc, nó cho thấy chưa có động lực cụ thể nào để Fed sớm thắt chặt chính sách tiền tệ.

Các chuyên gia cho rằng điều đó có thể sẽ tốt cho vàng, vì nó ngụ ý rằng lạm phát có thể chỉ xảy ra nhất thời và không có lý do gì lớn để Fed bắt đầu tăng lãi suất.

Tuần tới sẽ là một tuần dữ liệu khá nhẹ do Hoa Kỳ kỷ niệm Ngày Độc lập. Một trong những sự kiện lớn nhất cần theo dõi sẽ là biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang (cuộc họp đã diễn ra vào giữa tháng 6 đã gây ra một đợt bán tháo vàng đáng kể).

Vì sao chuyên gia kỳ vọng giá vàng sẽ tăng trong tuần tới? ảnh 1

Các chuyên gia và nhà đầu tư kỳ vọng giá vàng sẽ tăng trong tuần tới

Theo những gì đang diễn ra thì thị trường tin rằng Fed đang nghiêng về diều hâu. Tuy nhiên, thị trường vẫn xem xét xem biên bản của Fed có sự khác biệt gì với những phát biểu trước đó của các quan chức của tổ chức này hay không. Bất cứ điều gì cho thấy dấu hiệu Fed không hoặc ít có xu hướng diều hầu hơn so với kỳ vọng thi sẽ có thể dẫn đến một đợt tăng giá lớn đối với vàng.

Ngoài biên bản cuộc họp của Fed vào thứ Tư, các chuyên gia và nhà đầu tư sẽ chú ý nhiều đến chỉ số PMI phi sản xuất của ISM vào thứ Ba và tuyên bố thất nghiệp vào thứ Năm.

Cùng với đó, những gì diễn ra tại cuộc họp của OPEC +. Sự không chắc chắn về dầu mỏ có thể có tác động lớn đến lạm phát và đó vẫn là một trong những động lực chính cho vàng, nếu họ đi đến thỏa thuận hạn chế sản lượng, điều đó sẽ đẩy giá dầu lên cao hơn.

Kết quả khảo sát giá vàng của Kitco tuần này cho thấy trong số 13 nhà phân tích ở Phố Wall, có 69,2% quan điểm tích cực về vàng. Còn lại 30,8% có góc nhìn trung lập. Không có ai bày tỏ góc nhìn tiêu cực về quý kim trong lần khảo sát này.

Ở phía Main Street đối với các nhà đầu tư bán lẻ, có 49,6% lạc quan về giá vào tuần tới, 25,8% có góc nhìn bi quan và 24,6% bày tỏ quan điểm trung lập.

Các chuyên gia cho rằng việc giá vàng thế giới vượt khỏi ngưỡng 1.750 – 1.800 sẽ quyết định xu hướng của giá vàng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC