Kinh doanh

Giá vàng bắt đầu một chu kỳ tăng mới?

Nhật Linh
ANTD.VN - Với việc giá vàng kết thúc tuần này trên mức 1.800 USD/ounce đã khiến phần lớn các nhà phân tích và thương nhân đầu tư bán lẻ vàng kì vọng mức giá tiếp tục cao hơn vào tuần tới.

Phiên giao dịch kết thúc tuần qua (9/7), giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới chốt ở 1.810,99 USD/ounce, trong khi đó vàng kỳ hạn tháng 8/2021 tăng lên 1.810,6 USD/ounce.

Tính chung cả tuần, giá vàng thế giới tăng gần 2%, mức tăng mạnh nhất trong vòng 7 tuần trở lại đây.

Trong nước, tuần qua các doanh nghiệp cũng điều chỉnh tăng giá vàng SJC thêm tổng cộng 270 nghìn đồng/lượng. Chốt phiên cuối tuần 10/7, giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết tại thị trường Hà Nội ở mức 56,75 - 57,52 triệu đồng/lượng, tại thị trường TP.HCM 56,75 – 57,50 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng bắt đầu một chu kỳ tăng mới? ảnh 1

Các chuyên gia và nhà đầu tư đều lạc quan về giá vàng tuần này

Với diễn biến tích cực của giá vàng những phiên gần đây và các yếu tố nền tảng, nhiều nhà phân tích cho rằng, sẽ chỉ là vấn đề thời gian trước khi giá vàng bắt đầu tăng cao hơn.

Nhà phân tích Mikhail Sprogis của Goldman Sachs nhận định việc giá vàng tăng mới chỉ là bắt đầu, và sẽ còn tăng nữa, sau khi kim loại quý này sau bao thăng trầm cuối cùng cũng “bắt” được làn sóng chào mua đã được chờ đợi từ lâu, trong bối cảnh lo ngại về lạm phát đã dịu lại.

Ông Sprogis nhắc lại dự đoán của mình rằng giá vàng sẽ đạt 2.000 USD/ounce, bày tỏ sự lạc quan trong bối cảnh lợi suất trái phiếu Mỹ và USD đều đang có xu hướng giảm.

Cổ phiếu của công ty khai thác vàng Barrick Gold đã tăng 1,5% trong qua, cao hơn chút ít so với mức tăng của chỉ số S&P 500; cổ phiếu của SPDR Gold Shares ET cũng tăng khoảng 1,8%.

"Trong một kịch bản mà sự phục hồi kinh tế toàn cầu không diễn ra như mong đợi hoặc lạm phát bắt đầu di chuyển theo hướng cao hơn dự đoán, chúng tôi cho rằng vàng sẽ tăng giá do gần đây đã định giá thấp và do nhà đầu tư phân tán danh mục tài sản đầu tư phân bổ thấp từ cộng đồng đầu tư.

Do đó, "chúng tôi nghĩ rằng đầu tư vào vàng có thể là một chiến lược tốt đối với các nhà quản lý danh mục đầu tư đang tìm cách né tránh rủi ro gây ra bởi sự biến động kinh tế vĩ mô", ông Sprogis phân tích

Theo những bình luận mới nhất từ cuộc khảo sát giá vàng hàng tuần của hãng tin Kitco News, hầu hết các nhà phân tích đều cho rằng có vẻ như thời kỳ củng cố của vàng sau đợt bán tháo mạnh hồi tháng 6 sắp kết thúc.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích lưu ý rằng giới đầu tư nên thận trọng vì thị trường vàng đang chật vật để tìm ra hành động giá tích cực khi đối mặt với một số biến cố, bao gồm việc Ngân hàng Trung ương Châu Âu thay đổi mục tiêu lạm phát xuống trung bình 2% trong trung hạn, động thái hạ lãi suất của Ngân hàng Trung Quốc, lợi suất trái phiếu giảm mạnh và thị trường chứng khoán yếu hơn.

Tuần này, trong số 16 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát vàng của Kitco News thì 12 người, tương đương 75%, kì vọng vàng tăng trong tuần sau. Số nhà phân tích dự đoán trung lập và giảm giá chia đều cho số còn lại.

Trong khi đó, trong cuộc thăm dò trực tuyến đối với các nhà đầu tư bán lẻ trên Main Street thì 61% nhận định giá vàng tăng trong tuần tới; 20% nhận định bi quan về thị trường; còn lại 19% dự đoán thị trường đi ngang.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC