Quân sự

Không quân Mỹ đòi bổ sung thêm 5 phi đội máy bay chiến đấu

Đặng Vũ
ANTD.VN - Không quân Mỹ vừa lên tiếng kêu gọi việc bổ sung thêm 5 phi đội máy bay chiến đấu, sau khi sức mạnh và số lượng nhân sự của lực lượng này đã bị giảm đi đáng kể từ khi kết thúc Chiến tranh lạnh.

Yêu cầu trên được đưa ra bởi phát ngôn viên không quân Mỹ Patrick Rider trong cuộc họp báo vào hồi đầu tuần. The ông Ryder, không quân Mỹ có 134 phi đội chiến đấu cơ vào năm 1991, thời điểm chiến tranh vùng Vịnh diễn ra, nhưng con số này rút gọn lại còn 55 ở thời điểm hiện tại.

Số lượng quân nhân phục vụ trong không quân lúc đó là 510.000 người và đến nay cũng chỉ còn 311.000. Một vài quan chức cũng ủng hộ ý kiến này bao gồm cả cựu Tư lệnh không quân Mark Welsh, người cho rằng, phải bổ sung thêm từ 40.000 đến 60.000 quân nhân nữa mới đủ đáp ứng được những nhu cầu hiện có của không quân.

Không quân Mỹ đòi bổ sung thêm 5 phi đội máy bay chiến đấu ảnh 1

Không quân Mỹ đang ở giai đoạn có quy mô nhỏ nhất trong lịch sử

Sự sụt giảm trong số lượng các chiến đấu cơ chủ yếu đến từ việc kết thúc của Chiến tranh lạnh, điều dẫn đến sự cắt giảm ngân sách trong những năm 1990. Các máy bay cũ được cho nghỉ hưu mà không có mẫu nào khác thay thế, không quân chủ yếu dựa vào những chiến đấu cơ cũ như F-15 và F-16. Tiêm kích thế hệ 5 F-22 được cắt giảm kế hoạch sản xuất từ 790 xuống còn 187 chiếc, trong khi chương trình F-35 lại chậm hơn tiến độ ban đầu đến 5 năm.

Với tất cả những vấn đề này, ông Ryder chỉ ra rằng, không quân đang ở mức độ “nhỏ nhất và già nhất” trong lịch sử.

Mặc dù, việc có thêm 5 phi đội máy bay chiến đấu, tương đương 70 đến 80 chiếc, vẫn dường như khá khiêm tốn, tuy nhiên, điều này sẽ yêu cầu thêm hàng tỉ USD chi phí mua máy bay mới và huấn luyện phi công. Kế hoạch này cũng cần cạnh tranh để giành ngân sách với một loạt chương trình vũ khí khác, như sự phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa mới, máy bay ném bom B-21, máy bay huấn luyện T-X, máy bay tiếp nhiên liệu KC-46 và tiêm kích thế hệ 6. 

Theo PM

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC