Không có ngoại lệ trong việc xử lý vi phạm về an toàn phòng cháy

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bên cạnh công tác kiểm tra, rà soát phòng cháy, chữa cháy (PCCC), các tổ công tác, lực lượng công an địa bàn cơ sở đang khẩn trương, rốt ráo đôn đốc các chủ cơ sở, chủ nhà trọ khắc phục các vi phạm PCCC trước hạn chót 30-6…

Dãy nhà trọ số 4, ngách 16, ngõ 75 Hồ Tùng Mậu, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội có 4 cơ sở cho thuê trọ cao 7 tầng nằm sát cạnh nhau. Mỗi cơ sở đều có khoảng 25-27 phòng trọ, với hơn 200 người thuê trọ. Trong đợt tổng kiểm tra, rà soát PCCC vừa qua, cả 3 cơ sở nhà trọ này đều tồn tại nhiều vi phạm về PCCC và CNCH và bị dán cảnh báo. Sau khi được lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH chỉ rõ các tồn tại về PCCC, hướng dẫn cách khắc phục, chủ của 4 cơ sở này cũng đã ý thức được trách nhiệm và khắc phục dần từng vi phạm.

Dãy nhà trọ số 4, ngách 16, ngõ 75 Hồ Tùng Mậu, phường Mai Dịch đang khắc phục các tồn tại

Dãy nhà trọ số 4, ngách 16, ngõ 75 Hồ Tùng Mậu, phường Mai Dịch đang khắc phục các tồn tại

Anh Trương Văn Sơn, chủ cơ sở nhà trọ số 4, ngách 16, ngõ 75 Hồ Tùng Mậu chia sẻ: Tồn tại nguy hiểm nhất ở nhà trọ của anh là lối thoát nạn. Trước đây, năm 2011, nhà anh phá cầu thang bộ để lắp thang máy, đồng thời chia các tầng thành những phòng nhỏ để cho thuê. Việc lắp thang máy dẫn đến lối thang bộ thoát nạn hẹp lại, chỉ còn rộng khoảng 30cm, vừa đủ 1 người đi qua. Đến khi các vụ cháy nhà trọ gần đây xảy ra gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, đồng thời được lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tuyên truyền, hướng dẫn, anh Sơn cùng 3 chủ cơ sở bên cạnh bảo nhau khắc phục các vi phạm. “Khi lắp thang máy, gia đình tôi không có người tư vấn và không tính đến an toàn PCCC, chỉ nghĩ như một lối đi tạm khi mất điện. Thấy các vụ cháy kinh hoàng thời gian vừa qua, tôi cũng nhận thức, ý thức được trách nhiệm của mình. Chúng tôi bảo nhau khắc phục, chấp nhận phá bỏ 1 dãy phòng trọ để xây cầu thang bộ thoát hiểm mới và mở lối thoát nạn thứ bên ngoài toà nhà, qua tư vấn của các anh Cảnh sát. An toàn cho chính mình, chứ chúng tôi không phải làm để đối phó đợt kiểm tra này”, anh Sơn cho biết.

Trong khi đó, tại cơ sở nhà cho thuê trọ tại số 10, ngõ 94 Hồ Tùng Mậu, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, đây là cơ sở mà Đoàn công tác của CATP Hà Nội do Đại tá Dương Đức Hải, Phó Giám đốc CATP làm Trưởng đoàn, trực tiếp đến kiểm tra PCCC hôm 5-6 vừa qua. Cơ sở nằm trong ngõ nhỏ, hẹp, sâu, gồm 2 khối nhà nối thông (một khối nhà 9 tầng, một khối nhà 5 tầng), phần sân giữa 2 nhà được chủ nhà cơi nới làm nhà để xe 3 tầng, tổng số phòng trọ là 60 phòng.

Đoàn công tác của CATP Hà Nội do Đại tá Dương Đức Hải, Phó Giám đốc CATP làm Trưởng đoàn, kiểm tra cơ sở cho thuê trọ số 10, ngõ 94 Hồ Tùng Mậu, phường Mai Dịch

Đoàn công tác của CATP Hà Nội do Đại tá Dương Đức Hải, Phó Giám đốc CATP làm Trưởng đoàn, kiểm tra cơ sở cho thuê trọ số 10, ngõ 94 Hồ Tùng Mậu, phường Mai Dịch

Công trình nằm trong ngõ sâu, thế nhưng tường ngoài bao quanh toà nhà được chủ cơ sở bưng kín bằng tôn chống nóng và các tấm alu. Thiết kế nhà cũng tương tự nhà trọ số 1, ngõ 119 Trung Kính vừa xảy cháy nghiêm trọng đêm 24-5 vừa qua. Phần sân giữa 2 khối nhà cũng được chủ “hô biến” thành khu để xe lên đến 3 tầng. Hành lang, lối đi bị bịt kín, không có lối ra khẩn cấp trong trường hợp có cháy, nổ xảy ra.

Ngay sau khi được lực lượng chức năng hướng dẫn, nhắc nhở, đến nay cơ sở đang từng bước khắc phục. Ghi nhận tại thời điểm ngày 14-6, khi lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đến kiểm tra, đôn đốc công tác khắc phục tồn tại, chủ cơ sở đã có ý thức và đang làm thang thoát hiểm cùng lối thoát nạn thứ hai, đồng thời đã dỡ toàn bộ phần bịt kín lối đi giữa các phòng trọ.

Cơ sở số 10, ngõ 94 Hồ Tùng Mậu, phường Mai Dịch đang khắc phục tồn tại vi phạm PCCC
Cơ sở số 10, ngõ 94 Hồ Tùng Mậu, phường Mai Dịch đang khắc phục tồn tại vi phạm PCCC

Hiện nay, hơn 900 tổ công tác của CATP Hà Nội phối hợp với Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, chính quyền địa phương, vẫn đang nỗ lực hoàn thành tổng rà soát, kiểm tra nhà trọ trên địa bàn, đồng thời hướng dẫn chủ cơ sở thực hiện ngay các giải pháp, biện pháp trước mắt nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất số vụ cháy cũng như thiệt hại về người và tài sản do cháy, nổ gây ra. Theo thống kê hiện trên địa bàn thành phố Hà Nội có gần 32.000 nhà trọ, chung cư mini, trong đó có hàng trăm nghìn người thuê trọ, và có tới hơn 1.200 trường hợp bị xử phạt hành chính trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy. Tuy nhiên, để tất cả 1.200 cơ sở khắc phục hoàn toàn vi phạm vẫn đang là bài toán khó. Bởi, ngoài nỗ lực của các cơ quan chức năng, rất cần sự ý thức, nhận thức trách nhiệm với công tác PCCC và CNCH của các chủ cơ sở, chủ đầu tư, chủ nhà trọ và cả người thuê trọ.

Đối với các cơ sở vi phạm vẫn cố tình chây ỳ việc khắc phục, thời gian tới, lực lượng chức năng và chính quyền địa phương sẽ tiếp tục tiến hành giám sát, phúc tra, kiên quyết không để các cơ sở không đảm bảo điều kiện PCCC tiếp tục hoạt động, với tinh thần không có ngoại lệ trong xử lý vi phạm.