Rà soát, kiểm tra hơn 1.600 nhà trọ và các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 14-6, Công an huyện Thanh Trì, Hà Nội cho biết đã tổ chức kiểm tra, rà soát trên 1.600 nhà trọ và các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao.
Tổ công tác Công an huyện Thanh Trì, Công an xã Tả Thanh Oai kiểm tra an toàn PCCC tại nhà trọ trên địa bàn

Tổ công tác Công an huyện Thanh Trì, Công an xã Tả Thanh Oai kiểm tra an toàn PCCC tại nhà trọ trên địa bàn

Theo đó, các lực lượng chức năng trong đó Công an 16 xã, thị trấn làm nòng cốt đã khẩn trương, tích cực tổng rà soát, kiểm tra phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với loại hình nhà trọ, các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao.

Tại mỗi tổ công tác của xã, thị trấn đều bố trí 1 cán bộ Đội Cảnh sát PCCC và CNCH tham gia phối hợp nhằm kiểm tra, phúc tra, đánh giá toàn diện và đôn đốc, hướng dẫn, kiến nghị đối với 100% nhà trọ, cơ sở nguy cơ cháy, nổ.

Qua kiểm tra, rà soát, đến nay các tổ công tác đã lập biên bản 469 cơ sở không đảm bảo điều kiện phòng cháy, chữa cháy; xử lý vi phạm hành chính theo quy định 126 trường hợp với số tiền 162 triệu đồng. Đồng thời yêu cầu 73 cơ sở vi phạm dừng hoạt động. Trong các lỗi vi phạm có 3 lỗi chủ yếu là: Trang bị phòng cháy, chữa cháy chưa đầy đủ; phương án ngăn cháy lan giữa nơi để xe và khu vực khác chưa đảm bảo; lối thoát hiểm ở nhiều cơ sở không đáp ứng tiêu chuẩn hiện hành.

Chỉ huy Công an huyện Thanh Trì cho biết, qua kiểm tra thực tế tại một số khu trọ trên địa bàn, nhiều người ở trọ có thói quen để đồ lộn xộn. Cục nóng điều hòa và quần áo phơi ngổn ngang, vừa tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, vừa bất cập trong việc thoát nạn lên phía trên, rất nguy hiểm khi không may xảy ra cháy nổ.

Quá trình kiểm tra, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH cũng đã kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng phòng cháy, thoát nạn, thoát hiểm, xử lý tình huống chữa cháy ban đầu cho từng người dân đang sinh sống và làm việc tại các nhà trọ.

Hướng dẫn người dân sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ

Hướng dẫn người dân sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ

Thượng tá Lã Văn Tuyên, Phó Trưởng CAH Thanh Trì cho biết: “Việc tăng cường kiểm tra, rà soát, đánh giá, phân loại cơ sở kinh doanh nhà trọ, cơ sở có nguy cơ cháy nổ nhằm xử lý 100% vi phạm về PCCC-CNCH, tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động theo đúng quy định tại Điều 17 Nghị định số 136/2020/NĐ-CP. Bắt buộc các cơ sở phải khắc phục tất cả những tồn tại, vi phạm về PCCC và CNCH theo quy định; kiên quyết không để các cơ sở vi phạm về PCCC và CNCH, có nguy cơ cháy, nổ cao hoạt động”.

Trong thời gian tiếp theo, để nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về PCCC, đảm bảo an toàn PCCC, giảm thiểu nguy cơ xảy ra cháy, nổ và thiệt hại do cháy xảy ra đối với loại hình nhà trọ, cơ sở nguy cơ cháy nổ cao, Công an huyện Thanh Trì tiếp tục tổng rà soát, kiểm tra 100% cơ sở nhà trọ trên địa bàn đảm bảo chất lượng, hiệu quả và đúng thời gian theo chỉ đạo của Bộ Công an, UBND thành phố. Chỉ đạo, thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả, thực chất các văn bản chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, UBND, Công an TP Hà Nội về tăng cường công tác PCCC. Chú trọng đổi mới tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp, giải pháp xử lý, kỹ năng thoát nạn khi có cháy, nổ, sự cố, tai nạn xảy ra. Đặc biệt đối với cơ sở tập trung đông người, nguy cơ cháy nổ cao, nhất là các khu nhà trọ, nhà cho thuê trọ kết hợp kinh doanh, nhà ở kết hợp kinh doanh.