Thế giới

Iran chi 16,6 tỉ USD mua 80 chiếc máy bay từ Mỹ

Đặng Vũ
ANTD.VN - Hãng hàng không IranAir vừa kí hợp đồng mua 80 máy bay chở khách từ nhà sản xuất Boeing (Mỹ). Đây chính là hợp đồng thương mại lớn nhất giữa Iran và Mỹ kể từ cách mạng Hồi giáo 1979. 

Hãng tin IRNA dẫn lời chủ tịch hãng hàng không IranAir - Farhad Parvaresh cho biết, công ty này kí hợp đồng kéo dài 10 năm để mua 50 máy bay chở khách Boeing 737 và 30 chiếc 777. Giám đốc của Boeing Fletcher Barkdull đã đến Tehran để kí hợp đồng trị giá lên tới 16,6 tỉ USD này. 

Trong khi đó, Boeing tiết lộ, số máy bay mà Iran mua còn có thể tăng lên 100 chiếc nếu nhu cầu cho phép. 

IranAir có thể mua tới 100 chiếc máy bay chở khách của Boeing trong tương lai

IranAir có thể mua tới 100 chiếc máy bay chở khách của Boeing trong tương lai

Vào tháng 11-2016, hạ viện Mỹ đã thông qua nghị định gỡ bỏ việc cấm bán máy bay thương mại  cho Iran. Trước đây, Bộ Tài chính Mỹ không được phát hành giấy phép cho các ngân hàng nước này nhận hoặc chuyển tiền thanh toán cho những hóa đơn mua bay thương mại. 

Thỏa thuận mới với Boeing sẽ giúp Iran hiện đại hóa hoặc mở rộng đội máy bay chở khách đã rất lỗi thời của mình sau vài chục năm chịu sự trừng phạt của quốc tế.

Sau khi thỏa thuận hạt nhân có hiệu lực từ tháng 1-2016, Washington đã dỡ bỏ nhiều lệnh trừng phạt chống Tehran, song duy trì một số biện pháp hạn chế, trong đó có việc các công ty Mỹ giao dịch với Iran phải nhận được văn bản chấp thuận của Nhà Trắng.  

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC