Đời sống

Hướng dẫn hàng nghìn người thoát nạn trong đám cháy giả định

Ánh Nguyệt
ANTD.VN - Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Bai Bà Trưng, Hà Nội đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2019, tại Trung tâm thương mại Vincom Center Bà Triệu sáng 4-10.

Tình huống giả định xảy ra cháy, nổ, sự cố tại tầng hầm B2 tòa tháp AB, thuộc Trung tâm thương mại Vincom Center Bà Triệu, do sự cố hệ thống điện của một chiếc xe ô tô đỗ tại vị trí phía bên trái, theo hướng từ tầng hầm B1 xuống tầng hầm B2 chập gây cháy.

Lực lượng CNCH dùng thang cầu dây nghiêng cứu người trên cao

Lực lượng CNCH dùng thang cầu dây nghiêng cứu người trên cao

Tại thời điểm xảy ra cháy, hệ thống chữa cháy tự động của cơ sở đang được kiểm tra, bảo dưỡng nên không hoạt động. Do xe nằm ở vị trí sát tường nên đám cháy phát triển theo dạng 2 hình tròn, khói và các sản phẩm cháy sinh ra trong đám cháy nhanh chóng bao phủ toàn bộ khu vực tầng hầm B2, khu vực tòa tháp A,B, lên tầng B1 và thoát ra ngoài theo lối lên, xuống của các phương tiện cơ giới tại tầng hầm B1 và khói theo giếng thang máy lên các tầng phía trên.

Thời điểm xảy ra cháy, số lượng người có mặt tại tòa tháp A, B khoảng 3.000 người, số lượng người có mặt trong tòa tháp C khoảng 1.000 người. Các lực lượng đã nhanh chóng hướng dẫn thoát nạn.

Lực lượng PCCC cơ sở khi nghe thấy báo động cháy, phối hợp với các đội viên đội PCCC, các đơn vị thuê mặt bằng nhanh chóng triển khai công tác báo cháy, chữa cháy, hướng dẫn thoát nạn, cắt điện khu vực xảy ra cháy, khởi động máy bơm chữa cháy, đưa hệ thống chữa cháy vách tường vào hoạt động.

Tuy nhiên, do đám cháy phát triển nhanh, khói, khí độc và sản phẩm cháy sinh ra trong đám cháy nhiều, do ảnh hưởng của khói, khí độc và các sản phẩm cháy, phương tiện bảo hộ và trang bị chữa cháy của cơ sở hạn chế nên không thể tiếp cận khống chế và dập tắt đám cháy.

Khi nghe báo động cháy, toàn bộ nhân viên và những người dân có mặt trong cơ sở đã nhanh chóng theo sự hướng dẫn của đội viên đội PCCC cơ sở, theo các lối cầu thang thoát nạn di chuyển xuống khu vực tầng 1 và di chuyển ra khỏi các tòa tháp.

Khói và các sản phẩm cháy tại đám cháy nhanh chóng bao phủ toàn bộ khu vực tầng 5 và lên các tầng trên theo các đường ống kỹ thuật, giếng thang máy...

Trong quá trình thoát nạn, có 2 người do bất cẩn bị ngã gây chấn thương không có khả năng tự di chuyển. Tại tầng 6 có 4 người bị mắc kẹt.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH triển khai xe thang, xe chữa cháy cần vươn dập tắt cháy trên cao

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH triển khai xe thang, xe chữa cháy cần vươn dập tắt cháy trên cao

Nhận được tin báo, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội, CAQ Hai Bà Trưng đã nhanh chóng thông báo cho các đơn vị liên quan triển khai lực lượng, phương tiện kịp thời đến phối hợp cùng lực lượng PCCC cơ sở tổ chức chữa cháy và tìm kiếm CNCH. Toàn bộ số người bị mắc kẹt được cứu nạn an toàn.

Rút kinh nghiệm tại buổi diễn tập, ông Nguyễn Quang Trung, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập, đánh giá cao sự phối hợp nhịp nhàng, an toàn của các lực lượng.

Qua đó cho thấy công tác luyện tập sẵn sàng ứng phó, phòng ngừa cháy, nổ của lực lượng cơ sở và lực lượng chuyên nghiệp được chủ động, thường xuyên.

Qua công tác diễn tập, vừa để tuyên truyền người dân nâng cao ý thức PCCC vừa kiểm tra định kỳ máy móc, thiết bị kịp thời phát hiện thay thế, phục vụ yêu cầu ứng trực sẵn sàng chiến đấu với "giặc" lửa.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC