Đời sống

Kỷ niệm ngày Hội "Toàn dân Phòng cháy chữa cháy 4-10":

Lòng dũng cảm và trách nhiệm của người lính cứu hỏa

Ánh Nguyệt
ANTD.VN - Những người lính cứu hỏa, họ là những con người quả cảm! Những người lính cứu hỏa và nhiệm vụ của những chiến sỹ Cảnh sát PCCC và CNCH rất gian khổ, nguy hiểm, nhưng cũng rất đỗi tự hào. 

Họ đã không quản hiểm nguy, dũng cảm xông vào "biển lửa" với quyết tâm bằng mọi giá giành giật sự bình yên cho những người gặp nạn...

Người chiến sỹ dũng cảm

Với những người lính cứu hỏa, công tác ứng trực, sẵn sàng chiến đấu luôn trong trạng thái cao nhất. Tuy nhiên, tâm trí họ luôn đau đáu mong ca trực của mình sẽ im tiếng kẻng báo động. Bởi mỗi vụ cháy, cho dù nhỏ hay lớn đều mang lại tổn thất về tài sản, đe dọa tính mạng, sức khỏe con người.

Lòng dũng cảm và trách nhiệm của người lính cứu hỏa ảnh 1

Trung úy Vũ Ngọc Hoàng, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH, CAQ Đống Đa tìm kiếm cứu nạn, phát hiện người ngất xỉu trên tầng 4 của ngôi nhà đang cháy ngùn ngụt, đã cõng nạn nhân chạy xuống tầng trệt đưa đi cấp cứu

Thời gian qua, mọi người dân hằn nhớ như in hình ảnh ấn tượng về người lính cứu hỏa mặt mũi nhọ nhem, trên lưng cõng nạn nhân băng ra từ trong "biển lửa". Rồi hình ảnh chiến sỹ cứu hỏa đứng trên thang cứu các em nhỏ, trong những vụ hỏa hoạn xảy ra tại các tòa nhà cao tầng. Nhưng có thể làm rung động con tim nhiều nhất là hình ảnh người lính cứu hỏa mồ hôi thấm đẫm bộ quần áo bảo hộ, mặt mũi lấm lem khói bụi cõng một thanh niên vội vã lao từ trong đám cháy mịt mù khói lửa ra ngoài để đồng đội sơ cứu, rồi lại nhanh chóng chuyển nạn nhân vào bệnh viện cấp cứu... Tất cả những hình ảnh ấy đã tô đẹp thêm lòng quả cảm của người lính cứu hỏa, dũng cảm sẵn sàng vì nhân dân phục vụ. Trung úy Vũ Ngọc Hoàng, chiến sỹ Đội Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Đống Đa, Hà Nội là một trong số những hình ảnh đẹp đẽ đó.

Theo lực lượng Cảnh sát PCCC - CNCH, CAQ Đống Đa kể lại, lúc đó khoảng 10h15 sáng 10-9, đơn vị nhận được tin báo cháy tại ngôi nhà 5 tầng trong ngõ 12, phố Núi Trúc, phường Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội. Nhanh như tên bắn, những người chiến sỹ cứu hỏa đã có mặt tại hiện trường làm nhiệm vụ. Đám cháy nghi ngút khói lửa bao trùm, tiếng người dân la hét hoảng sợ và thất vọng, bởi ngọn lửa đang rừng rực cháy và bên trong có người mắc kẹt.

Lòng dũng cảm và trách nhiệm của người lính cứu hỏa ảnh 2

Trung úy Vũ Ngọc Hoàng, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Đống Đa nhanh chóng chuyển nạn nhân cho đồng đội sơ cứu

“Khi tiếp cận ngôi nhà, tầng 1 đã bị lửa bao vây. Tiếng hô có người mắc kẹt trong đó như hối thúc và lúc đó chúng tôi đã băng qua lửa với sự hỗ trợ của đồng đội phun nước làm mát mở đường. Chạy đua với thời gian được tính bằng giây, trong khi sức tôi gần như suy kiệ vì bị sặc khói, nhưng khi phát hiện một người đang nằm trong gầm giường tầng 4 ngôi nhà đang cháy lớn, tôi đã quên hết sự mệt mỏi của cơ thể, lao nhanh vào trong kéo nạn nhân ra và bế thốc lên vai, chạy một mạch xuống tầng qua bao nhiêu lưỡi lửa cuồn cuộn cháy để thoát ra ngoài”- Trung úy Vũ Ngọc Hoàng chia sẻ.

Lòng dũng cảm và sự mưu trí của những người lính cứu hỏa là sức mạnh vô song mỗi khi thấy nạn nhân đối mặt với hiểm nguy. Bởi trong đám cháy, để cứu được nạn nhân thì thời gian đối với người lính cứu hỏa chỉ được phép tính bằng giây...

Sau khi đưa người mắc kẹt đến nơi an toàn, Trung úy Vũ Ngọc Hoàng tiếp tục cùng đồng đội dập tắt đám cháy. Trở về đơn vị, người chiến sỹ dũng cảm đã phải nhập viện gần 1 tuần vì kiệt sức, do trong lúc quên mình cứu người gặp nạn trong vụ cháy đã hít nhiều khói vào phổi.

Nguy hiểm như vậy, nhưng Trung úy Vũ Ngọc Hoàng luôn coi đó là trách nhiệm của những người lính cứu hỏa và khi gặp tình huống như vậy, ai cũng đều làm như thế cả.

Lòng dũng cảm và trách nhiệm của người lính cứu hỏa ảnh 3

Trung úy Vũ Ngọc Hoàng, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Đống Đa

Trách nhiệm và sự biết hy sinh

Hy sinh vì người khác là đức tính của những người lính cứu hỏa. Trong "biển lửa", nếu không phải bởi trách nhiệm và sự hy sinh vì người khác, họ sẽ không thể có sự quên mình, vượt qua nguy hiểm đe dọa đến tính mạng dũng cảm lao vào đám lửa cháy ngùn ngụt với khói độc bao trùm. Đối với người lính cứu hỏa, chỉ cần nghe thấy một tiếng tri hô “có người mắc kẹt bên trong đám cháy...” là lòng dũng cảm và trách nhiệm vượt lên trên hết, quyết tâm giành giật lấy mạng sống con người trước lưỡi hái của tử thần.

Có lẽ, 6 người mắc kẹt trong đám cháy giữa đêm 19-6, tại số nhà 71, ngõ 189, đường Hoàng Hoa Thám, Hà Nội sẽ không bao giờ quên giây phút họ được “trở về từ cõi chết”, mà họ vừa trải qua.

Vụ cháy xảy ra vào khoảng 1h sáng cùng ngày, đã khiến 6 người trong gia đình mắc kẹt trong khói và lửa de dọa đến tính mạng. Sự hoảng loạn đến tột cùng diễn ra trước sự bất lực. “Khi có mặt tại hiện trường, chúng tôi thấy lửa bùng phát ở phòng ngoài gần cửa ra vào, nên băng qua để cứu một người nụ nữ đang kiệt sức, tựa lưng vào tường trong bếp và đưa ra ngoài an toàn. Mũi công tiếp theo tiếp cận cầu thang, cắt khung thép phá cửa kính để cứu 5 người trong phòng ở tầng 2”, Đại úy Nguyễn Đức Thắng - Phó trưởng CAQ Ba Đình chỉ huy trực tiếp công tác chữa cháy, cứu nạn hôm đó cho biết.

Lòng dũng cảm và trách nhiệm của người lính cứu hỏa ảnh 4

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Ba Đình cứu 6 người mắc kẹt trong đám cháy tại ngôi nhà trên đường Hoàng Hoa Thám

Trước đám cháy bùng phát dữ dội, thông tin có 6 người (4 người lớn, 2 trẻ nhỏ) đang mắc kẹt trong khu vực nguy hiểm, đã hối thúc toàn bộ chiến sỹ cứu hỏa nhanh chóng tìm kiếm cứu nạn, hướng dẫn thoát nạn. Công tác triển khai lực lượng khẩn trương, chạy đua với thời gian để cứu 6 người đưa ra ngoài an toàn.

Ông Lê Văn Bắc (SN 1957), chủ ngôi nhà đến giờ vẫn còn nghĩ đó chỉ là giấc mơ chứ không phải sự thật: “Lúc đó cả gia đình đang ngủ say, cháy lớn lửa bao trùm mới biết và khi bị mắc kẹt chúng tôi rơi vào hoảng loạn bởi không chỉ có các con mà còn có cháu nhỏ. Sự kịp thời, dũng cảm và mưu trí của lực lượng cứu hỏa đã cứu gia đình chúng tôi từ cõi chết trở về. Tôi không biết nói gì hơn, trân trọng cảm ơn những người lính cứu hỏa đã dũng cảm, thể hiện đúng tinh thần trách nhiệm vì nhân dân phục vụ”.

Nhắc đến vụ cháy khách sạn A25, phố Lương Ngọc Quyến, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội vào rạng sáng 17-6, Đại úy Lê Văn Thinh, Phó trưởng CAQ Hoàn Kiềm đã thốt lên rằng, đó là sự may mắn hy hữu. Trong đêm, cứu và hướng dẫn thoát nạn 42 người mắc kẹt trong đám cháy cuồn cuộn lửa và khói mà không ai bị thương là điều may mắn vô cùng.

“Khi biết có nhiều người mắc kẹt trên đó, chúng tôi đã sẵn sàng các dụng cụ mặt nạ phòng độc, khăn ướt để tiếp cận cứu nạn. Chúng tôi làm theo mệnh lệnh của trái tim người lính cứu hỏa, chạy đua với thời gian để tìm kiếm nạn nhân” - Đại úy Lê Văn Thinh chia sẻ.

Lòng dũng cảm và trách nhiệm của người lính cứu hỏa ảnh 5

Lực lượng cứu nạn cứu người mắc kẹt trong đám cháy tại khách sạn A25, phố Lương Ngọc Quyến, quận Hoàn Kiếm

Sau mỗi vụ cháy, những chiến sỹ cứu hỏa đều trở thành ân nhân, cứu tinh của các nạn nhân song tâm niệm của họ luôn cho rằng: đó là trách nhiệm cao cả mà bất cứ người chiến sỹ cứu hỏa nào cũng đều có hành động xuất phát từ trái tim nhân hậu, tình yêu thương con người, hun đúc thêm cho lòng dũng cảm để quyết tâm lao vào "biển lửa"...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC