Thế giới

Hơn một nửa người Nga tại Estonia phản đối căn cứ quân sự của NATO

Đức Hùng
ANTĐ - Đài phát thanh Công cộng của Estonia cho biết, trong một cuộc thăm dò dư luận vừa được bộ quốc phòng nước này tiến hành cho thấy, hơn một nửa cư dân nói tiếng Nga phản đối sự hiện diện của NATO tại Estonia.

Tuy nhiên, đại đa số người Estonia lại ủng hộ việc NATO tăng cường sự hiện diện và mở các căn cứ quân sự tại quốc gia đông Âu thuộc Liên Xô cũ này.

Cuộc thăm dò dư luận được tiến hành đúng vào thời điểm quân đội Mỹ và Estonia đang tổ chức các cuộc diễn tập xe tăng chung ở gần thị trấn Tapa của Estonia, với sự tham gia của các xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams của Mỹ.
Xe bọc thép Mỹ tham gia diễu binh kỷ niệm ngày độc lập 24-2-2015 tại Estonia

Xe bọc thép Mỹ tham gia diễu binh kỷ niệm ngày độc lập 24-2-2015 tại Estonia

Xe bọc thép Mỹ tham gia diễu binh kỷ niệm ngày độc lập 24-2-2015 tại Estonia

Cuộc diễn tập đã được Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Estonia Riho Terras hết lời ca ngợi và bày tỏ hy vọng rằng “một ngày nào đó chính phủ Estonia sẽ quyết định rằng nước này sẽ cần xe tăng của riêng mình”. Tuy nhiên, cư dân nói tiếng Nga, chiếm tới 25,5% dân số nước này, lại không ủng hộ quan điểm của ông.
Theo cuộc thăm dò dư luận trên, chỉ có 24% cư dân nói tiếng Nga tại Estonia ủng hộ việc thiết lập các căn cứ thường trực của NATO tại đây. Nhưng lại được 88% người Estonia ủng hộ.

Việc triển khai binh lính NATO tới Estonia đã bị 8% người Estonia và 64% người Nga phản đối, vì cho rằng không có mối đe dọa từ bên ngoài nào đối với an ninh quốc gia của Estonia.

Quân đội Mỹ đã triển khai các xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams tới Estonia để tham gia các cuộc diễn tập quân sự tại đây vào tháng 3 vừa qua, hơn 10 năm sau khi nước này gia nhập NATO.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC