Thế giới

Hậu bạo loạn, Bộ trưởng Quốc phòng Kazakhstan bị sa thải

Tuấn Anh
ANTD.VN -  Tổng thống Kazakhstan sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Murat Bektanov vào 19-1-2022, với lý do ông Bektanov không thể hiện được khả năng lãnh đạo và chủ động khi quốc gia Trung Á này bị rung chuyển bởi tình trạng bất ổn nhất trong 30 năm độc lập.
Hậu bạo loạn, Bộ trưởng Quốc phòng Kazakhstan bị sa thải ảnh 1

Tổng thống Kazakhstan sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Murat Bektanov vào 19-1-2022

“Trong các sự kiện đầu tháng 1, lực lượng vũ trang đã không thể hoàn thành nhiệm vụ được giao như mong đợi, do thiếu sự lãnh đạo chắc chắn và chủ động”, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev nói về quyết định sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Murat Bektanov.

Tổng thống Tokayev đã buộc phải đề nghị Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Nga đứng đầu cử lực lượng gìn giữ hòa bình tới hỗ trợ xử lý tình trạng bất ổn.

Văn phòng Tổng công tố Kazakhstan cho biết ít nhất 225 người đã thiệt mạng trong các vụ bạo loạn tại nước này.

Tổng thống Kazakhstan sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Murat Bektanov, đồng thời bổ nhiệm ông Ruslan Zhaksylykov, người trước đây từng là Thứ trưởng Nội vụ và là người đứng đầu Lực lượng Vệ binh quốc gia làm tân Bộ trưởng Quốc phòng.

Ông Tokayev nói rằng lực lượng vũ trang cần được hiện đại hóa triệt để và có lực lượng tình báo quân sự tốt hơn “để cung cấp những thông tin kịp thời và đáng tin cậy về các mối đe dọa trong và ngoài nước” cho chính phủ.

Trước đó, làn sóng biểu tình tại Kazakhstan bùng lên sau quyết định của chính phủ nước này về việc dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát giá đối với khí hóa lỏng, khiến giá nhiên liệu này tăng gần gấp đôi.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC