Thế giới

Liên hợp quốc:

Hàng triệu người dân Triều Tiên thiếu lương thực

Nguyễn Hà
ANTĐ - Báo cáo của Liên hợp quốc công bố ngày 12-6 cho biết, hàng triệu người dân Triều Tiên chịu cảnh thiếu lương thực kinh niên và hệ thống chăm sóc sức khỏe tồi tệ, nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy có sự cải cách để thúc đẩy phát triển kinh tế tại nước này.

Báo cáo do 6 cơ quan của Liên hợp quốc hoạt động ở Triều Tiên cho hay, khoảng 16 triệu người - chiếm 2/3 dân số nước này phụ thuộc vào hệ thống chế độ phân phối của Nhà nước. Khoảng 1/3 trẻ em dưới 5 tuổi bị thấp còi do thiếu dinh dưỡng. Ông Jerome Sauvage, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Triều Tiên cho biết, mặc dù tình trạng thiếu lương thực không tồi tệ như năm ngoái, nhưng tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng ở nước này đã ở mức báo động. Năm ngoái, khẩu phần ăn của Chính phủ đã giảm xuống chỉ còn 250 gram lương thực/người/ngày và nước này đã đề nghị trợ giúp lương thực từ nước ngoài. Năm nay, tình hình lương thực đã được cải thiện, nhưng ngành nông nghiệp nước này vô cùng mong manh do lũ lụt, hạn hán thường xuyên kéo dài. 

Hệ thống chế độ phân phối của nhà nước ở Triều Tiên phần lớn đã bị sụp đổ trong những năm xảy ra nạn đói kém trong giai đoạn từ giữa đến cuối những năm 1990. Nguồn viện trợ lương thực từ quốc tế cũng bị cắt giảm nhiều do những tranh cãi liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này. Mới đây nhất, Mỹ đã đình chỉ kế hoạch cung cấp 240.000 tấn lương thực viện trợ cho Triều Tiên do vụ phóng tên lửa ngày 13-4 vừa qua. 

Cũng theo báo cáo của Liên hợp quốc, hệ thống y tế của nước này ở trong tình trạng “khủng khiếp”, bị ảnh hưởng cắt điện thường xuyên và chỉ có thể cung cấp chưa đầy 30% số thuốc cần thiết.

(Theo AFP)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC