Hàng trăm biệt thự liền kề ở khu đô thị Ao Sào "bị dột", phải lợp thêm mái tôn, đeo chuồng cọp...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Có đến hơn 200 căn biệt thự liền kề tại khu đô thị Ao Sào, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội được địa phương lý giải do nhà thấm dột nên phải cơi nới thêm mái tôn, thêm tum dù biệt thự mới bàn giao những năm 2015-2017.

Hơn 200 căn biệt thự liền kề cùng bị... dột

Ghi nhận của phóng viên An ninh Thủ đô cho thấy, từng được kỳ vọng là khu đô thị hiện đại bậc nhất phía Nam Hà Nội nhưng tới nay, sau vài năm đưa vào vận hành, khu đô thị mới Ao Sào đã nhếch nhác như những khu tập thể cũ ở các quận nội đô. Hàng trăm căn biệt thự liền kề bỗng "mọc" thêm chuồng cọp, cơi nới thêm tầng, thêm tum với mái tôn khung thép vô cùng nhếch nhác.

Đáng nói, tại thời điểm những ngày cuối tháng 11/2022 cho thấy, một số căn biệt thự tại đây vẫn đang tiếp tục thi công cơi nới chuồng cọp, nới thêm tầng để tăng diện tích sử dụng.

Một chủ nhân căn biệt thự liền kề 70m2 tại KĐT Ao Sào cho biết, nhà chị mua và về ở vào năm 2017, khi thấy một số căn hộ khác cơi nới thêm tầng tum, rào tôn ban công tầng 4 để thêm phòng, thêm diện tích thì nhà chị cũng làm theo. Như hiệu ứng domino, một hộ làm được thì các hộ khác cũng làm theo để tăng diện tích sử dụng.

KĐT Ao Sào với hàng trăm căn biệt thự liền kề cùng bị dột, thấm dù mới đưa vào sử dụng không lâu

KĐT Ao Sào với hàng trăm căn biệt thự liền kề cùng bị dột, thấm dù mới đưa vào sử dụng không lâu

Ông Nguyễn Công Huân ở phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai bày tỏ bức xúc: “Cư dân chúng tôi muốn sửa sang cái nhà hay cơi nới thêm cái tum khung thép mái tôn mà không xin chính quyền sở tại thì chỉ ngày một ngày hai là bị lực lượng chức năng tới lập biên bản, yêu cầu đình chỉ và xử phạt rồi. Không hiểu sao, một khu đô thị mới mà lại để tình trạng cơi nới chuồng cọp nhếch nhác như vậy”.

Làm việc với phóng viên An ninh Thủ đô, ông Nguyễn Văn Đức, Chủ tịch UBND phường Thịnh Liệt và ông Phạm Văn Khương, cán bộ phụ trách trật tự xây dựng trên địa bàn phường Thịnh Liệt thừa nhận có tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại KĐT Ao Sào với khoảng hơn 200 căn biệt thự.

Hầu hết các căn biệt thự đều vi phạm trật tự xây dựng như cơi nới mái tôn, thêm "chuồng cọp"

Hầu hết các căn biệt thự đều vi phạm trật tự xây dựng như cơi nới mái tôn, thêm "chuồng cọp"

“Các căn biệt thự tại đây đều bị thấm dột, các hộ dân đều có đơn xin cải tạo, sửa chữa để tránh tình trạng thấm dột”- lãnh đạo UBND phường Thịnh Liệt lý giải.

Khi phóng viên đặt vấn đề, tại sao một KĐT mới bàn giao nhà cho người dân từ những năm 2015 mà đã xảy ra tình trạng dột nát khiến người dân phải cơi nới mái tôn, chuồng cọp, như vậy chất lượng nhà liệu có đảm bảo thì đại diện phường Thịnh Liệt cho rằng, chất lượng các căn hộ đảm bảo thì mới nghiệm thu, đưa vào sử dụng được.

Vi phạm tràn lan nhưng chưa ai bị xử lý?

Vi phạm tràn lan nhưng chưa ai bị xử lý?

Không xử lý vi phạm?

Cũng theo lãnh đạo phường Thịnh Liệt cùng cán bộ phụ trách trật tự xây dựng phường này, những vi phạm này đã phát sinh từ những năm 2017. Nhưng theo ghi nhận của phóng viên, ngay những ngày cuối tháng 11/2022, một số căn biệt thự tại khu Ao Sào vẫn tiếp tục thi công cơi nới mái tôn, dựng chuồng cọp.

Đáng chú ý, ông Phạm Văn Khương cũng thông tin, hàng trăm căn biệt thự liền kề tại đây vi phạm trật tự xây dựng song UBND phường chưa lập biên bản hay xử phạt vi phạm gì!?

KĐT Ao Sào (phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) là dự án nhà ở đô thị được xếp vào loại hiện đại nhất phía Nam Hà Nội. Dự án có diện tích sử dụng đất là gần 99.000m2, diện tích xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, nhà ở di dân chiếm 67% (bao gồm: đất trường học, thể thao, cây xanh, giao thông nội bộ và các công trình dịch vụ khác), được đầu tư xây dựng này được khởi công từ năm 2011, đến 2015 bắt đầu bàn giao căn hộ.

Với vị trí thuận lợi, gần bến xe Giáp Bát, công viên Yên Sở và các trường học, giá nhà ở trong KĐT này liên tục tăng qua từng năm. Đến nay có hơn 300 căn hộ được chủ đầu tư bàn giao sử dụng, mỗi căn có diện tích khoảng 70m2. Theo tham khảo, một căn hộ diện tích khoảng 70m2 ở đây có giá bán lên tới hơn chục tỷ hoặc gần 20 tỷ đồng. Dù vậy đến nay hạ tầng dự án vẫn còn dở dang, đường vào chưa xây dựng, khu trường học cũng chưa được triển khai theo quy định...

Trước đó, vào tháng 12/2021, Thanh tra TP Hà Nội cũng đã có kết luận Thanh tra toàn diện dự án khu chức năng đô thị Ao Sào, Thịnh Liệt, Hoàng Mai.

Tại kết luận này, Thanh tra TP Hà Nội đã chỉ ra nhiều vi phạm từ chủ đầu tư đến một số sở ngành liên quan như KH-ĐT trong quá trình thực hiện dự án.

Cụ thể như, quá trình đổi chủ đầu tư từ Công Xây dựng Lũng Lô chuyển sang Công ty CP Đầu tư và phát triển vào năm 2009 khi Công ty Lũng Lô 5 mới thành lập năm 2007 lại không có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng đô thị là chưa phù hợp…

Đối với khu nhà ở thấp tầng, nhà đầu tư đã xây dựng hoàn thiện 10 dãy nhà ở thấp tầng gồm 301 căn hộ, bàn giao cho khách hàng sử dụng. Trong đó 300 căn đã cấp Giấy chứng nhận sử dụng đất.

Theo thiết kế kèm theo quy hoạch điều chỉnh của UBND TP Hà Nội, 301 căn thấp tầng này có quy mô cao 4 tầng, diện tích căn hộ theo thiết kế là gần 69m2. Tuy nhiên, theo bản vẽ hoàn công của các căn hộ, đối với tầng thứ 4 ở phía trước mỗi căn hộ được xây dựng thu hẹp lại, không theo thiết kế. Tổng diện tích xây dựng của 301 căn hộ theo bản vẽ hoàn công là 61,55m2…

Tại kết luận này, Thanh tra TP Hà Nội chỉ ra, việc UBND quận Hoàng Mai, phường Thịnh Liệt, Thanh tra xây dựng quận, Thanh tra xây dựng phường (thời kỳ năm 2015) đã không kịp thời kiểm tra phát hiện việc sử dụng đất xây dựng công trình sai mục đích để xử lý theo thẩm quyền là chưa thực hiện đúng theo quy định.

Trách nhiệm này thuộc về UBND quận Hoàng Mai, UBND phường Thịnh Liệt, thanh tra xây dựng quận, thanh tra xây dựng phường thời kỳ 2015 và Công ty CP đầu tư và phát triển Lũng Lô 5...