Chủ đầu tư Athena Complex Pháp Vân ký hợp đồng mua bán căn hộ từ khi còn chưa được giao đất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Khoảng 400 căn hộ thuộc dự án Athena Complex Pháp Vân đã được chủ đầu tư là Công ty TNHH Phát triển đô thị và xây dựng 379 (Công ty 379) bán chui khi chưa đủ điều kiện.

Ý thức được sai phạm nhưng vẫn ký hợp đồng bán chui 400 căn hộ?

Mở rộng tìm hiểu về dự án tòa nhà hỗn hợp Athena Complex Pháp Vân (Hoàng Mai, Hà Nội) cho thấy, khoảng 400 căn hộ thuộc dự án này đã được chủ đầu tư là Công ty TNHH Phát triển đô thị và xây dựng 379 (Công ty 379) bán khi chưa đủ điều kiện. Đáng nói, Công ty 379 còn ngang nhiên ký hợp đồng mua bán căn hộ thuộc dự án khi còn chưa được TP Hà Nội có quyết định giao đất làm dự án.

Liên quan đến việc bán nhà chui chưa đủ điều kiện tại dự án Athena Complex Pháp Vân như An ninh Thủ đô đã phản ánh, trao đổi về việc này, ông Nguyễn Doanh Chính, phụ trách truyền thông Công ty 379 thừa nhận, đến nay, chủ đầu tư đã ký hợp đồng mua bán 400 căn hộ thuộc dự án này dù đến nay dự án chưa được Sở Xây dựng cho phép mở bán. Đáng nói, chỉ đến khi báo chí vào cuộc đưa thông tin thì Sở Xây dựng Hà Nội mới có văn bản khẳng định, dự án này chưa được cho phép mở bán, cũng đồng nghĩa với việc 400 hộ dân “rót” tiền vào đây đã trở thành "con tin" của Công ty 379.

Công ty 379, chủ đầu tư dự án Athena Complex Pháp Vân

Công ty 379, chủ đầu tư dự án Athena Complex Pháp Vân

Theo ông Chính, sở dĩ đến nay, Sở Xây dựng Hà Nội chưa cho phép Công ty 379 mở bán căn hộ dù đã hoàn thiện xây thô 2 tòa nhà là do, Công ty 379 vẫn nợ Nhà nước 55 tỷ đồng tại dự án này. “Tổng số tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của dự án này là 56 tỷ đồng”- ông Chính thông tin.

Khi phóng viên đặt câu hỏi, vì sao qua nhiều năm, Công ty 379 đã bán hết 400 căn hộ của dự án, thu tiền từ 70%-95% của các hộ dân nhưng đến nay vẫn nợ 55 tỷ nói trên, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước thì ông Chính im lặng.

Công ty 379 ký hợp đồng mua bán căn hộ với khách hàng khi dự án còn chưa được TP Hà Nội giao đất

Công ty 379 ký hợp đồng mua bán căn hộ với khách hàng khi dự án còn chưa được TP Hà Nội giao đất

“Công ty đặt kế hoạch khoảng 2 tháng nữa sẽ trả hết phần nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước”- ông Chính cho hay.

Tuy vậy, dù còn nợ đến 55 tỷ đồng, chưa được Sở Xây dựng Hà Nội cho phép mở bán căn hộ nhưng chủ đầu tư đã bán xong 400 căn và khi phóng viên đặt câu hỏi “khi ký hợp đồng mua bán nhà với khách hàng, chủ đầu tư có ý nhận thức được là sai phạm?”, ông Chính thừa nhận, Công ty có nhận thức được là sai!

Ngang nhiên bán căn hộ khi chưa được giao đất

Đáng nói, theo tài liệu mà phóng viên An ninh Thủ đô có được, ngày 4/9/2018, UBND TP Hà Nội mới có quyết định số 4601/QĐ-UBND về việc thu hồi 6.088m2 đất tại lô đất có ký hiệu HH-II.5.1 thuộc KĐT Pháp Vân- Tứ Hiệp thuộc phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai do Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị, giao cho Công ty CP Công nghiệp Hàn Việt Nam (đại diện của Liên danh Công ty CP Công nghiệp Việt Nam và Công ty 379) để thực hiện xây dựng dự án Tòa nhà hỗn hợp Athena Complex Pháp Vân.

Theo quyết định này, 1.750m2 đất xây dựng công ty hỗn hợp cao 27 tầng theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất với thời hạn đến năm 2068. Ngoài ra, dự án còn diện tích cây xanh, sân bãi đỗ xe, bể bơi… được Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm.

Song, vào ngày 11/01/2018, tức là trước đó 8 tháng, ông Bùi Tiến Hoàng, Chủ tịch Công ty TNHH Phát triển đô thị và Xây dựng 379 đã ký hợp đồng với khách hàng để bán căn hộ thuộc dự án này. Như vậy, Công ty 379 có lừa dối khách hàng khi mà dự án còn chưa được giao đất đã ký hợp đồng mua bán?

Không những bán chui hàng trăm căn hộ khi chưa đủ điều kiện mà tiến độ bàn giao nhà của Công ty 379 so với hợp đồng đã ký với hàng chục khách hàng cũng đang bị chậm.

Về việc này, ông Chính thừa nhận, Công ty 379 đã ký hợp đồng mua bán căn hộ với 60 khách hàng với thời hạn bàn giao nhà vào quý 4-2020. “Do dịch Covid-19 bùng phát và kéo dài từ năm 2020 đến nay nên Công ty cũng gặp khó khăn về nhiều mặt, như lao động, dòng vốn… Giữa năm 2020 chúng tôi đã có thông báo điều chỉnh tiến độ dự án gửi khách hàng. Theo đó, thời gian bàn giao mới là từ tháng 12/2021”, ông Chính cho hay.

Cũng theo ông Chính, về sự việc này, cả chủ đầu tư và hàng chục khách đều có vi phạm theo hợp đồng mua bán. Cụ thể, chủ đầu tư vi phạm về tiến độ bàn giao nhà, còn các hộ dân cũng vi phạm về việc chậm nộp tiền mua nhà đợt 3 theo tiến độ. “Tháng 9/2020, chủ đầu tư đã có quyết định miễn lãi suất chậm thanh toán cho 49 khách hàng trong diện này”, đại diện truyền thông Công ty 379 thanh minh.

Có thể thấy, dự án Athena Complex Pháp Vân do Công ty 379 làm chủ đầu tư với đầy rẫy vi phạm nhưng đến nay chưa hề bị xử phạt. Sở Xây dựng Hà Nội với vai trò giám sát đối với các dự án như thế này nhưng vẫn để vi phạm xảy ra và tới nay chưa thấy giải pháp khắc phục. Nhiều hộ dân đã mua nhà tại dự án này đặt vấn đề trách nhiệm của Sở Xây dựng trong công tác quản lý đối với dự án này và mong các cơ quan liên quan sớm vào cuộc để đảm bảo quyền lợi của người mua nhà...