Thế giới

Hàng nghìn người tuần hành tại Mỹ kêu gọi ngăn chặn bạo lực súng đạn

Minh Trí
ANTD.VN -  Hàng nghìn người Mỹ ngày 11-6 đã xuống đường kêu gọi hành động nhằm giải quyết vấn đề bạo lực súng đạn đang nhức nhối tại quốc gia này. Những người tuần hành thuộc mọi độ tuổi đã đổ về Quảng trường National Mall tại Thủ đô Washington, nơi các nhà hoạt động đã đặt hơn 45.000 bình hoa trắng tưởng niệm cho mỗi nạn nhân thiệt mạng do súng đạn tại Mỹ trong năm 2020. Những người tham gia đã mang theo biểu ngữ với dòng chữ “Bảo vệ người dân chứ không phải súng”, “Không có chỗ cho nỗi sợ hãi tại trường học”.
Hàng nghìn người tuần hành tại Mỹ kêu gọi ngăn chặn bạo lực súng đạn ảnh 1

Hàng nghìn người Mỹ ngày 11-6 đã xuống đường kêu gọi hành động nhằm giải quyết vấn đề bạo lực súng đạn

Không chỉ tại Thủ đô Washington, hàng trăm cuộc tuần hành khác cũng đã diễn ra trên khắp nước Mỹ trong ngày 11-6, trong đó có thành phố Parkland của bang Florida, nơi các nhà hoạt động giương cao biểu ngữ “Liệu tôi có phải là người tiếp theo”. Hàng nghìn người cũng đã xuống đường tại thành phố New York.

Việc dễ dàng tiếp cận vũ khí và các vấn đề về sức khỏe tâm thần góp phần dẫn đến các vụ tấn công bằng súng tại Mỹ. Điển hình như vụ xả súng tại trường Tiểu học Robb tại thành phố Uvalde, bang Texas, khiến 19 học sinh và 2 giáo viên thiệt mạng vào ngày 24-5 vừa qua.

Quyền sở hữu súng được ghi trong Hiến pháp Mỹ khiến Tổng thống Mỹ Biden cũng như đảng Dân chủ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn nếu muốn Quốc hội thông qua ngay cả những quy định hạn chế súng đạn khiêm tốn nhất. Chính vì vậy, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng, các cuộc tuần hành nhằm phản đối bạo lực súng đạn nên được tiếp tục để các nghị sĩ có thể lắng nghe tiếng nói của họ.

“Hãy tiếp tục tuần hành. Điều này rất quan trọng. Kiểm soát súng đạn cần phải trở thành vấn đề được đưa ra trong các cuộc bầu cử. Quá nhiều người đã thiệt mạng”, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC