Quân sự

Hàn Quốc sắp sở hữu phi đội F-16 mạnh nhất thế giới

Đặng Vũ
ANTD.VN - Hàn Quốc vừa chính thức kí với nhà thầu Lockheed Martin của Mỹ hợp đồng trị giá 1,2 tỉ USD nhằm nâng cấp 134 chiến đấu cơ F-16 lên tiêu chuẩn hiện đại mới. Một khi chương trình này hoàn thành, không quân Hàn Quốc sẽ sở hữu phiên bản hiện đại nhất thế giới của F-16.

“Chúng tôi đánh giá cao sự tin tưởng của Hàn Quốc khi chọn Lockheed Martin cho hợp đồng này. Những nâng cấp là vô cùng quan trọng cho an ninh quốc gia Hàn Quốc, đây cũng là minh chứng về sự cam kết của công ty với việc đáp ứng mọi nhu cầu trong cả vòng đời của F-16”, Phó Chủ tịch chương trình F-16, ông Susan Ouzts cho hay.   

Hàn Quốc bỏ ra 1,2 tỉ USD cho hợp đồng nâng cấp F-16

Hàn Quốc bỏ ra 1,2 tỉ USD cho hợp đồng nâng cấp F-16

Gói nâng cấp cho F-16 Hàn Quốc được dựa trên mẫu F-16V Viper với trung tâm của sự hiện đại hóa là hệ thống radar quét mảng pha điện tử chủ động (AESA), ngoài ra, nó cũng sẽ có các hệ thống điện tử hàng không mới, màn hình hiển thi đa chức năng và dàn máy tính tốc độ xử lí nhanh.

Đây là lần thứ 2 Hàn Quốc định nâng cấp phi đội F-16, trước đó, không quân nước này chọn nhà thầu BAE Systems vào năm 2012 thực hiện hợp đồng. Tuy nhiên, thỏa thuận bị hủy bỏ để cân nhắc gói nâng cấp mới của Lockheed Martin.

Các hợp đồng nâng cấp F-16 là vô cùng béo bở với Lockheed Martin. Đã có 4.570 chiếc F-16 được sản xuất và bàn giao cho 25 nước trên thế giới, trong khi các máy bay F-16 mới vẫn đang tiếp tục được sản xuất. Không phải quốc gia nào cũng đủ tiền để mua các chiếc đấu cơ thế hệ mới F-35, nên Mỹ nhiều khả năng vẫn sẽ giữ lại mẫu máy bay này thêm nhiều thập kỉ nữa. 

Theo National Interest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC