Quân sự

Xe tăng Armata sẽ được trang bị cả máy bay không người lái

Đặng Vũ
ANTD.VN - Các phương tiện chiến đấu hiện đại của Nga được xây dựng trên khung gầm Armata sẽ được trang bị cả máy bay không người lái (UAV), với nhiệm vụ bao quát và cung cấp thêm thông tin về chiến trường cho kíp lái. 

Theo tờ Izvestia, mẫu UAV có tên Pterodactyl, được phát triển bởi Viện hàng không Moscow (MAI) sẽ được kết nối với các xe bọc thép xây dựng trên khung gầm Armata bằng dây cáp và vận hành khi xe đang chạy. Pterodactyl có thể bay quanh vật chủ ở khoảng cách 100m và được trang bị radar, kính hồng ngoại để quan sát môi trường xung quanh.

“Chúng tôi đang tiến hành các công việc nghiên cứu, phát triển và sẽ bàn giao hệ thống này cho Bộ Quốc phòng Nga trong vòng một năm tới để thử nghiệm”, nhà nghiên cứu  Vitaly Poliansky của MAI nói với hãng tin RIA Novosti.  

UAV sẽ tăng tầm quan sát cho xe tăng

UAV sẽ tăng tầm quan sát cho xe tăng

Armata là một khung gầm xe bọc thép bánh xích, được phát triển thành nhiều phương tiện khác nhau. Nổi tiếng nhất là xe tăng T-14 và xe chiến đấu bộ binh T-15, ngoài ra, cũng có các loại vũ khí khác được xây dựng trên khung gầm này như lựu pháo và hệ thống tên lửa bắn loạt.

Vào hồi tháng 4-2016, giám đốc công ty Uralvagonzavod, ông Oleg Sienko đã khẳng định UAV là không thể thiếu cho các loại xe bọc thép hiện đại: “Việc sử dụng máy bay không lái trên các xe Armata nhằm để mở rộng tầm quan sát. Đây là một nhân tố không thể thiếu ở mức chiến thuật. Thật khó để di chuyển cả một đoàn xe mà không nhìn thấy gì phía trước”.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC