Quân sự

Hàn Quốc chuẩn bị ký hợp đồng bán 12 máy bay FA-50 cho Philippines

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 14-2, giám đốc điều hành Tập đoàn Công nghiệp hàng không Hàn Quốc (KAI) cho biết, tập đoàn này dự kiến ​​sẽ ký một hợp đồng trị giá 450 triệu USD xuất khẩu 12 chiếc máy bay tấn công hạng nhẹ FA-50 cho Philippines trong nửa đầu năm nay.

KAI đã hợp tác với Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc để bán 12 chiếc máy bay tấn công FA-50 cho Không quân Philippines thông qua một chương trình liên chính phủ, mặc dù vấp phải sự phẩn đối quyết liệt của Trung Quốc.

Hai nước đã dự kiến ký kết một hợp đồng cuối cùng ​​trong năm ngoái sau khi Philippines ký một biên bản ghi nhớ, nhưng quyết định này đã phải trì hoãn do siêu bão Hải Yến tàn phá quốc gia Đông Nam Á này hồi tháng 11 năm ngoái.

Phát biểu tại Triển lãm hàng không Singapore, Giám đốc điều hành KAI Ha Sung-yong cho biết: "Mặc dù kế hoạch đã bị trì hoãn do tình hình tại Philippines, nhưng chúng tôi vẫn có thể sẽ một ký hợp đồng trong nửa đầu năm nay".

Hàn Quốc chuẩn bị ký hợp đồng bán 12 máy bay FA-50 cho Philippines ảnh 1

FA-50 là một phiên bản tấn công hạng nhẹ của dòng máy bay huấn luyện siêu âm T-50 Golden Eagle đã được KAI và tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin của Mỹ hợp tác phát triển để thay thế máy bay chiến đấu F-5 đang trong biên chế của Không quân Hàn Quốc.

Tháng 12 năm ngoái, KAI đã ký một hợp đồng trị giá 1,1 tỷ USD để xuất khẩu 24 chiếc máy bay chiến đấu FA-50 cho Iraq. Nhà sản xuất máy bay của Hàn Quốc cũng đang kiếm thị trường xuất khẩu các máy bay thuộc gia đình T-50 sang Peru và Botswana.

Theo Yonhap

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC