Quân sự

Hải quân Ukraine trang bị tên lửa Brimstone của Anh để đối trọng với Nga

Bạch Dương
ANTD.VN - Hải quân Ukraine rất hy vọng những tên lửa Brimstone do Anh cung cấp sẽ giúp họ đủ sức đối đầu với tàu chiến thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga.
Tờ The Times dẫn nguồn tin quân sự Ukraine cho biết, Bộ Quốc phòng Anh đang thảo luận về việc bán tên lửa Brimstone do Tập đoàn MBDA chế tạo cho Kiev để lắp đặt trên các xuồng tuần tra cao tốc của Hải quân Ukraine.
Tên lửa Brimstone được xem là sự lựa chọn hợp lý, khi những xuồng cao tốc của Ukraine có lượng giãn nước quá nhỏ, không đủ để lắp đặt tên lửa hành trình chống hạm Neptune do nước này tự sản xuất.
"Tên lửa Brimstone mà Anh có kế hoạch cung cấp sẽ cho phép Hải quân Ukraine đủ sức đối đầu tàu chiến Nga". Tuyên bố trên được đưa ra bởi Trung tướng, nguyên Phó Tổng Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Ukraine - ông Igor Romanenko.
Theo ông Romanenko, các tàu tuần tra Ukraine lắp tên lửa Brimstone còn có thể sử dụng để chống lại mục tiêu mặt đất. Tuy nhiên vị tướng này nhấn mạnh rằng nhờ sự hiện diện của vũ khí trên, Ukraine sẽ có cơ hội "đáp trả mạnh mẽ hơn các hành động gây hấn của Nga".
Nguồn gốc của tên lửa Brimstone bắt đầu từ ngày 7/11/1996, khi Bộ Quốc phòng Anh ký với Tập đoàn MBDA hợp đồng phát triển và sản xuất một vũ khí chống thiết giáp thế hệ mới để trang bị cho Không lực Hoàng gia (RAF).
Loại tên lửa trên có tên gọi Brimstone, nó được phóng thử lần đầu tiên vào tháng 8/1999. Đợt phóng thử tiếp theo trên chiếc Tornado GR4 vào tháng 9/2000 đã thành công ngoài mong đợi.
Hiệu quả của loại tên lửa mới này lại được kiểm chứng thêm lần nữa khi trải qua các thử nghiệm đánh giá của RAF tại căn cứ không quân China Lake tại Mỹ vào tháng 5/2005.
Theo tờ Daily Telegraph, giá thành mỗi quả tên lửa Brimstone ước tính vào khoảng 105 nghìn Bảng (hơn 3 tỷ đồng), tương đương mức giá của tên lửa AGM-65 Maverick do Mỹ sản xuất.
Tên lửa Brimstone có trọng lượng 18,5 kg; chiều dài 1,8 m; đường kính 178 mm. Ban đầu người ta cho rằng mẫu tên lửa này là bản cải tiến của AGM-114 Hellfire khi thay thế đầu dò laser bằng một đầu dò sóng, nhưng thực tế không phải như vậy.
Tên lửa Brimstone được trang bị đầu đạn kiểu tandem, thiết kế thêm một lượng nổ nhỏ ở đầu để xuyên giáp phản ứng nổ và sau đó là lượng nổ chính lớn hơn nhiều để phá hủy giáp chính.
Các chuyên gia quân sự ước tính rằng tên lửa Brimstone có hiệu quả gấp 3 lần so với AGM-65G Maverick và gấp 7 lần khi đặt cạnh bom chùm BL-755.
Giới chức quân sự Anh cho biết trong các chiến dịch không kích, Brimstone đã chứng minh được sự tin cậy và độ chính xác lên tới hơn 90%, trên chiến trường Libya thậm chí con số này còn đạt 98%.
Giống như nhiều loại tên lửa hiện đại khác, Brimstone cũng có khả năng "bắn và quên", bay tới mục tiêu mà phi công hay trắc thủ đã định sẵn trước khi phóng.
Brimstone cũng có thể lập trình để thích nghi với từng nhiệm vụ cụ thể, như tự tìm mục tiêu trong một khu vực nhất định (bao gồm cả mục tiêu địch lẫn đồng minh), tên lửa sẽ tự hủy nếu không tìm thấy mục tiêu trong khu vực được chỉ định.
Ngoài khả năng bán tự động để xác định đối tượng tiêu diệt, Brimstone cũng có khả năng xác định vị trí nào trên mục tiêu sẽ gây thiệt hại nhiều nhất hoặc có thể loại bỏ hoàn toàn mục tiêu.
Khả năng này có được là nhờ các cảm biến tiên tiến trên tên lửa, bao gồm radar tần số cao, cho phép chụp ảnh và quét mục tiêu để chọn vị trí xung yếu nhất.
Các thuật toán xác định và hủy diệt mục tiêu cũng sẽ thay đổi linh hoạt nếu nhiều tên lửa được phóng đi cùng lúc và tấn công nhiều đối tượng khác nhau.
Một hay nhiều quả Brimstone có thể bắn được theo nhiều hình thức khác nhau, bao gồm tấn công trực tiếp hoặc gián tiếp với mục tiêu đơn lẻ, chống mục tiêu được xếp thẳng đứng hoặc xếp dàn trải.
Tầm bắn của tên lửa Brimstone đạt 20 km khi phóng từ máy bay, hoặc 12 km khi triển khai từ bệ phóng mặt đất - mặt nước, các phiên bản nâng cấp được kỳ vọng sẽ có tầm xa gấp đôi.
Có thể thấy tên lửa Brimstone không thể giúp xuồng cao tốc Ukraine đối đầu những khu trục hạm hay tuần dương hạm thuộc Hạm đội Biển Đen, nhưng nó sẽ đặc biệt phát huy tác dụng nếu phải đụng độ với tàu tuần tra cỡ nhỏ của Hải quân Nga.

Theo The Times

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC