Quân sự

Iran dùng tên lửa siêu đặc biệt ‘tập kích’ cảnh báo căn cứ quân sự Mỹ

Việt Dũng
ANTD.VN - Lực lượng vũ trang Iran được cho là đã gửi lời cảnh báo cứng rắn tới Quân đội Mỹ đóng tại căn cứ trên đất Iraq thông qua một loại vũ khí rất đặc biệt.
Báo chí quốc tế vừa đăng tải thông tin cho biết, Lực lượng vũ trang Iran (chưa rõ quân đội hay Vệ binh Cách mạng Hồi giáo) đã lần đầu tiên sử dụng tên lửa phòng không mới nhất của mình cảnh báo không quân Mỹ.
Giới truyền thông cho rằng trong sự kiện vừa qua, Iran đã sử dụng một loại vũ khí rất bất thường, nó có thể được xem như tên lửa đánh chặn, lại vừa là một dạng đạn tuần kích tương tự như máy bay không người lái cảm tử.
Người sử dụng có thể phóng đạn vào khu vực hoạt động của máy bay, trực thăng và UAV đối phương mà không cần xác định mục tiêu trước, tên lửa sẽ bay lảng vảng trong chế độ tuần kích và tấn công kẻ địch khi xuất hiện cơ hội.
Trong những bức ảnh được đăng tải, có thể thấy một tên lửa bị phát hiện gần căn cứ quân sự Al-Harir của Mỹ, nằm ở Kurdistan thuộc Iraq, nơi Washington đang bố trí trực thăng tấn công, do vậy mục tiêu của Iran chính là những chiếc AH-64 Apache.
Bên cạnh đó, một số câu hỏi được đặt ra và cần giải đáp, bởi vì khi được tìm thấy (mục tiêu không bị phát hiện), quả tên lửa không thực sự trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu, khi nắp chụp bảo vệ ở đầu chưa được tháo bỏ.
Điều này cho thấy nhiều khả năng quả tên lửa nói trên được Lực lượng vũ trang để lại ở khu vực này như một lời cảnh báo đối với phía Mỹ và họ chưa có ý định tấn công thực sự.
Trang bmpd của Nga bình luận: “Các bức ảnh được chụp tại địa điểm tương đối gần sân bay Al-Harir của Mỹ nằm trên đất Kurdistan thuộc Iraq cho thấy một tên lửa không rõ nguồn gốc của Iran”.
“Loại vũ khí này này từng bị phát hiện nằm trên những con tàu vận tải cố gắng vượt qua vòng phong tỏa để đến tay lực lượng Houthi ở Yemen, người Mỹ sau khi nghiên cứu đã gọi đây là tên lửa phòng không 358".
"Trên thực tế, đây là loại tên lửa phòng không dạng đạn tuần kích, có thể được triển khai ngay cả từ bệ phóng đơn giản và sau đó nó bắt đầu bay vòng tròn trên không để tìm kiếm mục tiêu".
"Theo ghi nhận, đã có ít nhất một máy bay không người lái của liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu bị bắn hạ ở Yemen bằng loại vũ khí kể trên”.
“Trong vụ việc vừa diễn ra, xét trên thực tế nắp chụp bảo vệ vẫn che phủ đầu dò và tên lửa hoàn toàn nguyên vẹn, nó giống như một lời cảnh báo được Iran gửi tới Mỹ”, trang bmpd kết luận.
Bên cạnh đó, giới chuyên môn còn nhấn mạnh đây là thứ vũ khí độc nhất vô nhị của Iran, bởi những loại đạn tuần kích phổ biến nhất hiện nay do Nga hay Israel chế tạo chỉ có khả năng tấn công mục tiêu mặt đất với độ linh hoạt thấp.
Nhưng tên lửa của Iran được dùng cho chức năng phòng không, tức là nó đủ sức tiêu diệt những đối tượng di chuyển ở tốc độ rất nhanh như trực thăng hay thậm chí máy bay bay thấp.
Cho đến thời điểm hiện tại, Iran chưa đưa ra bất cứ một bình luận chính thức nào về sự xuất hiện của loại tên lửa đặc biệt do nước này chế tạo gần căn cứ quân sự của Mỹ trên đất Iraq.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC