Thế giới

Hải quân Trung Quốc hỗ trợ Indonesia trục vớt tàu ngầm bị chìm

Hải Yến
ANTD.VN -   Hải quân Indonesia ngày 18-5 cho biết, Hải quân Trung Quốc đã điều tàu đến giúp họ nâng một thuyền cứu sinh và các mảnh vỡ khác của tàu ngầm KRI Nanggala-402 bị chìm ở vùng biển ngoài khơi đảo Bali.

Các tàu Trung Quốc hỗ trợ Indonesia trục vớt xác tàu ngầm bị chìm ở đáy biển Bali

Tại cuộc họp báo trực tuyến ngày 18-5, Chuẩn Đô đốc Iwan Isnurwanto, Tư lệnh Hạm đội 2 của Hải quân Indonesia cho biết, tàu nghiên cứu Explorer 2 của Trung Quốc đã vớt được một chiếc thuyền cứu sinh của KRI Nanggala nặng 700 kg từ đáy biển gần Bali. Ông Isnurwanto cho biết, chiếc thuyền cứu sinh đã bị vùi trong bùn trước khi được đưa lên bờ.

Các tàu Trung Quốc đã đến khu vực hiện trường vụ chìm tàu ngầm của Indonesia vào đầu tháng 5 và đã tham gia 13 hoạt động dưới biển để thu thập hình ảnh và video về xác con tàu ngầm.

Trong quá trình hoạt động, tàu Explorer 2 cũng tìm thấy một miệng núi lửa phủ đầy bùn có đường kính 38 mét và sâu tới 15 mét gần vị trí tàu ngầm bị chìm. Ông Cao Peng, chỉ huy một tàu Trung Quốc cho biết: “Nâng vật thể dưới đáy biển sâu hơn 800m là một vấn đề phức tạp trên toàn thế giới. Chúng tôi đã sử dụng tàu Explore 2 để tìm hiểu các điều kiện xung quanh chiếc tàu ngầm bị chìm, từ đó đưa ra đề xuất xử lý”.

Tàu Trung Quốc cũng trục vớt các vật thể khác như ăng ten của tàu ngầm, kính thủy âm ở mũi tàu… Tuy nhiên, Chuẩn đô đốc Isnurwanto nói: “Chưa có bộ phận chính nào khác được đưa lên khỏi mặt nước, chẳng hạn như phần mũi tàu, phần cánh buồm và phần đuôi tàu”.

Tàu ngầm KRI Nanggala-402 bị chìm ở vùng biển phía bắc Bali hôm 21-4 với 53 người trên tàu, trong quá trình tập trận bắn ngư lôi. Chiếc tàu ngầm hoạt động trong lực lượng Hải quân Indonesia khoảng 40 năm đã chìm ở độ sâu 838m.

Theo CGTN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC