Thế giới

Hạ viện Nga thông qua dự luật cho phép ông Putin tái tranh cử năm 2024

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Tại phiên họp toàn thể ngày 24-3, hạ viện Nga đã thông qua dự luật về việc thực hiện sửa đổi hiến pháp, trong đó có điều khoản cho phép đương kim Tổng thống Vladimir Putin tái tranh cử

Một điều khoản trong bộ hiến pháp sửa đổi mới nhất của Nga quy định số nhiệm kỳ áp dụng cho tổng thống đương nhiệm sẽ được tính lại mà bỏ qua các nhiệm kỳ trước đó.

Điều này tạo điều kiện cho Tổng thống Putin có thể tiếp tục tranh cử thêm ít nhất hai nhiệm kỳ nữa.

Ông Vladimir Putin lần đầu nắm quyền Tổng thống Nga năm 2000. Sau khi kết thúc nhiệm kỳ năm 2008, ông Putin trở thành thủ tướng trong chính quyền của ông Dmitry Medvedev trước khi trở lại vai trò đứng đầu đất nước vào năm 2012 và duy trì từ đó cho tới nay.

Hạ viện Nga thông qua dự luật cho phép ông Putin tái tranh cử năm 2024 ảnh 1

Ông Putin có quyền tái tranh cử vào năm 2024

Dự luật sửa đổi hiến pháp cũng quy định công dân Nga trên 35 tuổi có quyền tranh cử tổng thống. Người này phải sống liên tục ở nước Nga ít nhất 25 năm, chưa từng có quốc tịch nước ngoài hoặc giấy phép cư trú tại hải ngoại.

Dự luật cũng quy định những người phạm phải trọng tội sẽ bị cấm ứng cử đại biểu quốc hội trong 5 năm kể từ khi hoàn thành bản án hoặc được xóa án tích.

Dự luật sửa đổi hiện pháp mới nhất do các hạ nghị sĩ Đảng Nước Nga Thống nhất là ông Pavel Krasheninnikov và bà Olga Savastyanova cùng thượng nghị sỹ Andrei Klishas soạn thảo. Giới chức Nga tuyên bố dự luật sửa đổi hiến pháp nhận được tỷ lệ ủng hộ tới 78% trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2020.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC