Thế giới

Tổng thống Joe Biden chuẩn bị sắc lệnh hành pháp để kiểm soát súng đạn

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 24-3-2021, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi quốc hội thông qua luật kiểm soát súng và nhấn mạnh rằng, ông cũng hoàn toàn có khả năng ban hành tiếp các sắc lệnh hành pháp để ngăn chặn bạo lực hàng loạt liên quan đến súng đạn.

Tổng thống Joe Biden kêu gọi thượng viện Mỹ thông qua hai dự luật được hạ viện nước này phê chuẩn vào ngày 11-3-2021, qua đó thắt chặt việc kiểm tra lý lịch đối với những cá nhân mua súng và cấm vũ khí tấn công.

"Tôi không cần đợi thêm một phút chứ không phải một giờ để có hành động cứu được nhiều người trong tương lai. Tôi kêu gọi các đồng nghiệp của mình trong hạ viện và thượng viện hành động", ông Joe Biden cho hay.

Tổng thống Joe Biden chuẩn bị sắc lệnh hành pháp để kiểm soát súng đạn ảnh 1

Ông Joe Biden muốn thắt chặt kiểm soát súng

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki sau đó đã làm rõ rằng, Washington đang cân nhắc một vài sắc lệnh hành pháp nhằm cố gắng ngăn chặn bạo lực súng đạn, điều vốn không cần phải quốc hội thông qua.

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau vụ xả súng khiến 10 người thiệt mạng ở Colorado. Trước đó 6 ngày, 8 người bị bắn chết tại các tiệm spa giữa ban ngày ở khu vực Atlanta.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Joe Biden đã cam kết sẽ có các biện pháp an toàn súng, tuy nhiên những tháng đầu của nhiệm kì, ông lại đang khá bận rộn với kế hoạch phân phối vaccine Covid-19.

Mỹ có tỷ lệ sở hữu súng dân sự cao nhất thế giới và tỷ lệ tử vong do súng cũng luôn cao hơn các quốc gia phát triển khác. Theo Cơ quan Lưu trữ bạo lực súng ở Mỹ, hơn 43.000 người đã tử vong vì súng tại nước này vào năm 2020.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC