Chính trị - Xã hội

Hà Nội: Tiêm chủng đạt kỷ lục 600.000 mũi/ngày, xét nghiệm phải tăng tốc hơn

Phú Khánh
ANTD.VN -  Chiều 12-9, Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung cho biết, Hà Nội đã lập kỷ lục tiêm 600.000 mũi một ngày, mục tiêu tiêm phủ vaccine mũi 1 trên địa bàn hoàn toàn có thể đạt mục tiêu đề ra vào ngày 15/9 nếu được phân bổ đủ vaccine từ Bộ Y tế, tuy nhiên việc xét nghiệm đang chưa đạt yêu cầu phải tập trung tăng tốc...
Hà Nội: Tiêm chủng đạt kỷ lục 600.000 mũi/ngày, xét nghiệm phải tăng tốc hơn ảnh 1

Việc xét nghiệm ở Hà Nội đang chưa đạt yêu cầu về tiến độ đề ra

Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung cho biết, tính đến 14h ngày 12/9, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận 19 trường hợp F0, trong đó có 4 ca ngoài cộng đồng và 13 ca trong khu cách ly tập trung. Trong ngày cũng phát sinh thêm 16 điểm tạm thời phong tỏa, nâng tổng số điểm phải phong tỏa trên toàn thành phố là 100 điểm.

“Về các khu phong tỏa, cơ bản còn tập trung 4 khu vực, chùm ca bệnh của Thanh Xuân Trung có 547 ca, tuy nhiên đã đi cách ly tập trung. Với con số này so với dân số trên địa bàn, tỷ lệ mắc chiếm 1/3 dân số tại 2 ngõ xóm tại phường Thanh Xuân Trung. Điều này cho thấy dịch bệnh lây nhiễm rất nhanh” – Phó Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh.

Tính đến 14h ngày 12/9, các đơn vị trên địa bàn thành phố đã lấy được hơn 2,1 triệu mẫu, trong đó đã phát hiện 7 trường hơp F0.

Trong đó, các đơn vị làm tốt công tác xét nghiệm là quận Ba Đình, Long Biên và huyện Sóc Sơn. Thành phố được phân bổ 4,6 triệu liều vaccine và đã tiêm được 4,3 triệu liều, chỉ còn khoảng 300 nghìn liều trong chiều nay và sáng mai các đơn vị sẽ hoàn thành việc tiêm vaccine.

Ông Chung dẫn chứng: “Có ngày thành phố tiêm được đến 600.000 mũi. Trung bình mỗi ngày hiện có thể tiêm 500.000 mũi. Quan trọng nhất là nếu được phân bổ đủ vaccine thì chỉ 2,3 ngày nữa TP sẽ tiêm tiêm phủ vaccine mũi 1 theo đúng kế hoạch”

Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP đặc biệt quan tâm đến việc cung cấp đủ vaccine và Bộ Y tế sẽ cung cấp sẽ phân bổ thêm vaccine để bảo đảm hoàn thành đúng tiến độ tiêm mũi 1 vaccine phòng Covid-19 cho người dân vào ngày 15/9.

Tính đến nay, một số đơn vị đã hoàn thành tiêm 95-100% số vaccine được cấp như: Sóc Sơn, Thường Tín, Hoài Đức, Bắc Từ Liêm…

Trên cơ sở kiểm tra thực tế, Phó Giám đốc Sở Y tế đề nghị các địa phương đẩy nhanh việc lấy mẫu xét nghiệm, bởi với tiến độ lấy mẫu như hiện nay thì chưa đạt yêu cầu của thành phố đề ra. Cùng với đó, các quận, huyện, thị xã cần đẩy nhanh việc xây dựng phương án thành lập các trạm y tế lưu động để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các địa phương.

Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, việc trả kết quả xét nghiệm còn chậm ở một số đơn vị và đã được chấn chỉnh khắc phục, hiệp đồng tốt hơn, tuy nhiên ông Chung đề nghị các quận huyện tiếp tục đẩy nhanh lấy mẫu khi cả thành phố mới lẫy mẫu được hơn 2 triệu người.

“Đối tượng ra xét nghiệm vẫn còn hạn chế, cần có việc giám sát chặt chẽ, đôn đốc để đảm bảo tiến độ. Đánh giá chung là: tiêm chủng đạt kết quả cao, xét nghiệm chưa đạt yêu cầu cần phải tăng tốc”, ông Chung đánh giá.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC