Chính trị - Xã hội

Hà Nội: Xử lý nghiêm khắc sự việc ở phường Trung Văn, không để tái diễn tập trung đông người tại điểm tiêm vaccine

ANTD.VN - Hà Nội yêu cầu quận Nam Từ Liêm rà soát ngay các phần việc liên quan đến tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 ở phường Trung Văn sau khi để tụ tập động người, không đảm bảo giãn cách vào tối 11-9 và phê bình nghiêm khắc, xử lý nghiêm, không để tái diễn ở đây cũng như các địa bàn khác...

Tại phiên họp trực tuyến của Sở chỉ huy phòng chống Covid-19 Hà Nội chiều 12-9, các quận huyện đã báo cáo nhanh về 2 công tác trọng điểm hiện nay của thành phố. Nằm trong top đầu đã tiêm 100% số vaccine được phân bổ, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến cho biết quận đã triển khai 45 dây chuyền ở 9 điểm tiêm vaccine.

Đến 11h ngày 12-9, số người được tiêm đạt 105,7% so với chỉ tiêu TP đã giao (hơn 130.000 mũi 1 cho người từ 18 tuổi trở lên và nhiều trường hợp trên 65 tuổi, trì hoãn tiêm ở đợt trước… chưa kể tiêm mũi 2. Trong đợt này, quận đã xét nghiệm hơn 83.000 mẫu và đang nỗ lực đạt tổng số 180.000 mẫu trong một hai ngày tới.

Tương tự, huyện Thường Tín cho biết, trong đêm 11-9 huyện đã tiêm hết số vaccine được cấp với hơn 130.000 mũi. Huyện đề nghị TP tiếp tục phân bổ thêm để đảm bảo kế hoạch tiêm. Huyện cũng khẳng định trong 2 ngày nữa sẽ hoàn thành việc xét nghiệm

Huyện cho biết thêm, qua xét nghiệm sàng lọc cộng đồng có phát hiện trường hợp 2 vợ chồng là F0 và phát sinh thêm 3 ca mắc Covid-19 là F1 liên quan… Huyện đã này và đã khẩn trương truy vết, đưa F0 đi điều trị, F1 đi cách ly tập trung.

Phó Chủ tịch UBND TP, Phó Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 TP

Nguyễn Mạnh Quyền nhắc nhở Thường Tín là địa bàn phức tạp nên phải bám sát tình hình, khi có ca mắc phải thực hiện triệt để các biện pháp, phải “quét” tận gốc mầm bệnh…

Đặc biệt, Phó Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 TP cho biết, đồng chí Bí thư Thành ủy vừa gọi điện yêu cầu làm rõ việc tụ tập đông người tại điểm tiêm chủng ở phường Trung Văn ngày 11-9 và yêu cầu quận Nam Từ Liêm báo cáo ngay.

UBND quận Nam Từ Liêm báo cáo: Tại điểm tiêm chủng ở phường Trung Văn tối qua (11/9) có 1 số sinh viên, thanh niên ở các nhà trọ có ra điểm tiêm chủng, tập trung đông người.

Đây không phải đối tượng được tiêm trong ngày hôm qua theo kế hoạch, một số cán bộ không biết nên đã phát tờ khai nên xảy ra tình trạng trên, quận đã chỉ đạo kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Khi Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị báo cáo rõ hơn về việc xử lý trách nhiệm của Chủ tịch UBND phường Trung Văn… đại diện UBND quận Nam Từ Liêm báo cáo lại: “Số thanh niên khi này khi ra điểm tiêm không thuộc đối tượng được phát giấy mời tiêm nhưng có cán bộ vẫn phát giấy, gây nên tình trạng tụ tập đông người. Quận đã chỉ đạo phường kiểm điểm cán bộ phát giấy…”.

Phó Chủ tịch UBND TP chưa hài lòng với phần trả lời này và nói rõ: “Báo cáo chưa đạt yêu cầu. Tôi đề nghị UBND quận rà soát ngay mọi vấn đề liên quan đến việc tổ chức thực hiện ở cơ sở, có hình thức xử lý nghiêm khắc. Đây là việc rất phản cảm. Nếu chẳng may để lây nhiễm dịch bệnh ở cộng đồng thì không thể chấp nhận được.

Đây là chỉ đạo của lãnh đạo TP. Các đồng chí phải thực hiện ngay, thông báo cho các cơ quan báo chí. Các quận huyện khác cũng phải rút kinh nghiệm không để tình trạng tương tự”...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC