Đời sống

Hà Nội chỉ đạo rà soát việc xét nghiệm trẻ em nhỏ tuổi, không để dư luận bức xúc

Phú Khánh

ANTD.VN -  Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết thông tin phản ánh có nơi mời các cháu nhỏ tuổi ra xét nghiệm, đề nghị các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là các quận, huyện, thị xã, xã phường thị trấn phải rà soát lại các đối tượng để đảm bảo mời đúng đối tượng theo hướng dẫn của Sở y tế, để đảm bảo vừa tầm soát, rà soát không bỏ sót F0 trong cộng đồng, nhưng đồng thời không tạo ra bức xúc trong dư luận.

Hà Nội chỉ đạo rà soát việc xét nghiệm trẻ em nhỏ tuổi, không để dư luận bức xúc ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu kết luận buổi giao ban (ảnh chụp qua mành hình tại điểm cầu ở Sở TT&TT)

Kết luận buổi giao ban của Sở Chỉ huy công tác phòng chống dịch Covid-19 TP chiều 12-9, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh, thành phố đang tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm, trong đó tập trung xét nghiệm và tiêm chủng.

Vấn đề tiêm chủng, đến nay thành phố đã triển khai rất tốt, nhưng vấn đề xét nghiệm vẫn còn có những khó khăn, vướng mắc; đề nghị các đơn vị quan tâm theo tinh thần chỉ đạo của thành phố và hướng dẫn của ngành y tế, những chỗ vùng đỏ tiến hành đồng thời 2 trong 1.

Để thực hiện đúng mục tiêu để ra, cấp ủy chính quyền địa phương phải vào cuộc, phải tăng cường công tác tuyên truyền, lên danh sách, mời người dân, bố trí thời gian để đảm bảo người dân ngồi giữ khoảng cách.

“Đó là những việc cụ thể rất quan trọng mà chính quyền địa phương tham gia hỗ trợ cùng lực lượng y tế. Tôi tin rằng ở nơi nào làm tốt việc này, thì chắc chắn chúng ta sẽ đẩy nhanh tiến độ rất tốt”, Phó Chủ tịch UBND TP nêu rõ.

Đáng chú ý, Phó Chủ tịch UBND TP chỉ đạo, trong quá trình triển khai mời gọi người dân xét nghiệm phải xem xét rất cụ thể bởi hiện vẫn có thông tin phản ánh có nơi mời các cháu nhỏ tuổi ra xét nghiệm, đề nghị các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là các quận, huyện, thị xã, xã phường thị trấn phải rà soát lại các đối tượng để đảm bảo mời đúng đối tượng theo hướng dẫn của Sở Y tế, để đảm bảo vừa tầm soát, rà soát không bỏ sót F0 trong cộng đồng, nhưng đồng thời không tạo ra bức xúc trong dư luận.

Trong quá trình triển khai lấy mẫu cũng như tiến hành tiêm chủng, lực lượng cán bộ rất vất vả, cả hệ thống chính trị cùng vất vả vào cuộc nhưng lực lượng tuyến đầu rất vất vả từ lực lượng của Thành phố (CDC, cơ quan công lập, ngoài công lập, cơ quan của Trung ương trên địa bàn, cơ quan của tỉnh thành bạn về hỗ trợ TP), vì vậy trong quá trình thực hiện, các vấn đề về nơi ăn, chốn ở, các điều kiện về làm việc, sinh hoạt… các quận huyện thị xã phải quan tâm, tạo điều kiện để khích lệ anh em làm việc ở lực lượng tuyến đầu tích cực ngày đêm để làm chuẩn, chính xác, an toàn, và đảm bảo hoàn thành mục tiêu kế hoạch của Thành phố, quận huyện, xã phường đề ra.

CATP tiếp tục tăng cường kiểm soát người ra đường, đảm bảo ANTT, nhất là tại những điểm thực hiện xét nghiệm, tiêm chủng…

Phó Chủ tịch UBND TP nêu việc nguồn vaccine phụ thuộc vào Bộ Y tế và Hà Nội đã được Trung ương quan tâm phân bổ và chỉ đạo: “Các địa bàn đã tiêm hết thuốc thì tạm để anh em nghỉ ngơi, tập trung đẩy nhanh công tác xét nghiệm. Dự kiến đêm nay, sáng mai, Bộ Y tế sẽ phẩn bổ thêm, Sở phải có phương án chi tiết ngay để vaccine về là phân bổ luôn xuống cơ sở để đảm bảo tiến độ”.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết: “Nhiều người dân gọi điện cho tôi phản ảnh, nhà ở vùng 2 vùng 3 đang xây dở, sắt thép xi măng nằm chờ mà chính quyền nhất định không cho xây dựng” và chỉ đạo rõ: “Chính quyền phải chỉ đạo sát sao, phải tạo điều kiện cho người dân. TP định hướng phát triển 3 phân vùng. Vùng 2, 3 mở ra rồi phải tạo điều kiện cho người dân mới đúng mục đích của TP”.

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu rõ các quận huyện phải thực hiện nghiêm thực các chỉ đạo của TP, nhất là trong thời điểm then chốt hiện nay. Đặc biệt ở các địa bàn ở phân vùng 2, 3, cấp ủy chính quyền phải nắm bắt đầy đủ tình hình dịch bệnh và đặc biệt phả chủ động có quyết đáp, nới dần thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh.

“Không thể giãn cách mãi được, kiểm soát được dịch bệnh thì phải nới lỏng, thúc đẩy phát triển kinh tế. Các ngành kinh tế, dịch vụ… phải sẵn sàng phương án, kịch bản chi tiết từ bây giờ”, Phó Chủ tịch UBND TP lưu ý.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC