Hà Nội tăng cường khả năng ứng phó với hỏa hoạn, lắp 9.500 trụ nước chữa cháy trong ngõ nhỏ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trước thực trạng đất chật, người đông, quá nhiều ngõ, ngách nhỏ mà khi xảy ra sự cố, xe cứu hỏa không thể tiếp cận khiến khả năng dập tắt đám cháy gặp nhiều khó khăn, Hà Nội sẽ cho lắp đặt 9.500 trụ nước chữa cháy đối với những khu vực này.

Theo quy định, đường phục vụ chữa cháy, cứu nạn cứu hộ phải rộng tối thiểu 3,5 m. Tuy nhiên, Hà Nội có tới gần 9.500 tuyến đường, phố, hẻm, ngõ sâu từ 200m trở lên và trên 2.300 cơ sở, khu dân cư nằm trong hẻm nhỏ, sâu 200m trở lên, xe chữa cháy không tiếp cận. Mật độ dân cư đông đúc, thường xuyên ùn tắc giao thông gây khó khăn trong chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Để tăng cường năng lực, khả năng ứng phó kịp thời với các sự cố cháy, nổ, nhất là trong các ngõ, ngách sâu, khu vực đông dân cư, thành phố Hà Nội sẽ xây dựng 433 bể nước, trạm bơm chữa cháy tại khu công cộng, 4 bến lấy nước, 900 hố thu nước chữa cháy thuộc khu dân cư có nguy cơ cháy, nổ. Sơ bộ khái toán kinh phí thực hiện các nhiệm vụ đề án là hơn 26.600 tỷ đồng từ ngân sách, trong đó giai đoạn một cần hơn 10.600 tỷ đồng.

Nhiều ngõ, ngách ở Hà Nội mang theo nỗi lo cháy

Nhiều ngõ, ngách ở Hà Nội mang theo nỗi lo cháy

Theo đề án nâng cao năng lực phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn giai đoạn 2025, định hướng 2030, thành phố Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2030 lắp đặt 3.050 trụ chữa cháy ngoài nhà. Hơn 9.480 tuyến đường, phố, ngõ, ngách sâu hơn 20 m có phương án bổ sung đường ống cấp nước, trụ hoặc họng tiếp nước.

Thực tế những vụ cháy xảy ra trong thời gian gần đây cho thấy, khu vực xảy cháy nằm sâu trong các ngõ, ngách, nơi đông dân cư. Đường nhỏ hẹp dẫn tới việc xe cứu hỏa gặp rất nhiều khó khăn trong viêc tiếp cận hiện trường đám cháy khiến thời gian khống chế cháy lớn, cháy lan kéo dài hơn, thiệt hại nặng nề không chỉ về tài sản mà còn tính mạng của nhiều người.

Những con ngõ nhỏ Thủ đô dù đã được trang cấp các bình chữa cháy nhưng nếu xảy cháy lớn, cháy lan thì các phương tiện này là chưa đủ, cần có các trụ nước chữa cháy để ứng phó

Những con ngõ nhỏ Thủ đô dù đã được trang cấp các bình chữa cháy nhưng nếu xảy cháy lớn, cháy lan thì các phương tiện này là chưa đủ, cần có các trụ nước chữa cháy để ứng phó

Trong khi chính quyền cơ sở cũng đã đề ra nhiều biện pháp, giải pháp như thành lập các tổ liên gia PCCC, xây dựng các điểm chữa cháy công cộng, thành lập tổ PCCC tại chỗ… nhằm phát huy sức mạnh toàn dân trong công tác PCCC, đề cao tinh thần, ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân khi có hỏa hoạn xảy ra. Tuy nhiên, đối với những vụ cháy quy mô lớn, với năng lực cũng như phương tiện chữa cháy thô sơ sẽ rất khó có thể ứng phó được.

Năm 2023, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy cũng đã cho ra mắt hệ thống cấp nước vách tường đầu tiên tại Hà Nội, được thí điểm tại hai tổ dân phố đông dân cư, nhiều nhà trọ, ngõ ngách sâu và cho “mở van” thử, nhằm đánh giá khả năng cấp nước và cho kết quả đáng ghi nhận.

Hà Nội tăng cường khả năng ứng phó với hỏa hoạn, lắp 9.500 trụ nước chữa cháy trong ngõ nhỏ ảnh 3

Hệ thống họng cấp nước vách tường đầu tiên được xây dựng trong khu dân cư với ngõ, ngách nhỏ hẹp ở phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy cho biết, thời gian tới, họng cấp nước vách tường sẽ được triển khai sâu rộng tại địa bàn các phường, trong đó, ứng dụng đi đầu sau phường Dịch Vọng là Mai Dịch. Bởi lẽ, đây là địa bàn có số nhà trọ nhiều nhất trên toàn quận. Các khu nhà trọ cũ không chỉ không đảm bảo đầy đủ các yêu cầu PCCC mà còn nằm ở sâu trong các con ngõ, nếu xảy cháy, phương tiện chữa cháy chuyên dụng khó tiếp cận.

Họng cấp nước vách tường ở phường Dịch Vọng được thử nghiệm và cho hiệu quả đáng ghi nhận

Họng cấp nước vách tường ở phường Dịch Vọng được thử nghiệm và cho hiệu quả đáng ghi nhận

Mục tiêu của thành phố Hà Nội nói chung và quận Cầu Giấy nói riêng là giảm thiểu các sự cố cháy, nổ cũng như thiệt hại khi có tình huống xấu xảy ra liên quan đến tài sản và tính mạng con người.

Song, trước khi đề án được triển khai, cùng với lực lượng chức năng, người dân cần nêu cao ý thức, trách nhiệm trong công tác PCCC, không thực hiện “cho có”, hoặc mang tính đối phó, bởi khi xảy cháy, nguy cơ và hệ lụy là khó lường, không có trường hợp loại trừ.