Hà Nội: Số lao động tìm việc lương 10-20 triệu đồng tăng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, trong tháng 6, có hơn 17% người tìm việc tại Hà Nội kỳ vọng được trả mức lương từ 10-20 triệu đồng/tháng.
Doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất là vị trí nhân viên dịch vụ và bán hàng
Doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất là vị trí nhân viên dịch vụ và bán hàng

Báo cáo tình hình thị trường lao động trong tháng 6 của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội), cho thấy thị trường lao động Thủ đô tiếp tục đà phục hồi và phát triển theo chiều hướng bền vững.

Về tình hình tuyển dụng của các doanh nghiệp, trong tháng 6, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội ước tính nhu cầu tuyển dụng với khoảng hơn 46.000 vị trí.

Trên cơ sở khảo sát, thu thập thông tin trên 6.000 việc làm trống của 1.743 doanh nghiệp, nhu cầu tuyển dụng tập trung vào các nhóm ngành như: Hoạt động dịch vụ khác, chiếm khoảng 46,86%, tiếp đến ngành công nghiệp chế biến chế tạo, ngành giáo dục đào tạo.

Doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất là vị trí nhân viên dịch vụ và bán hàng, số này chiếm 40,13%, tiếp đến là vị trí nhân viên trợ lý văn phòng.

Đáng chú ý, ngành công nghệ thông tin tại Hà Nội đang trở thành một điểm nóng, với sự phát triển của các công ty công nghệ địa phương và quốc tế. Nhu cầu tuyển dụng lao động trong tháng 6 ở lĩnh vực công nghệ thông tin chiếm khoảng 8,87%, với trên 300 vị trí việc làm trống.

Ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, cho biết tháng 6 hằng năm là thời điểm mà hoạt động tìm việc diễn ra sôi động. Do đây là thời gian kết thúc năm học và các học viên, sinh viên tốt nghiệp từ các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn thành phố sẽ bắt đầu tìm kiếm việc làm.

Điều này tạo ra cơ hội tuyển dụng nguồn nhân lực trẻ, chất lượng cao cho các doanh nghiệp. Song cũng đồng thời tạo ra áp lực cạnh tranh trên thị trường lao động.

Theo số liệu khảo sát của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, trong tháng 6, ước tính người lao động có nhu cầu tìm kiếm việc làm khoảng hơn 16.500 người.

Trên cơ sở khảo sát, thu thập thông tin 1.120 hồ sơ người tìm việc, chủ yếu tập trung ở nhóm tuổi từ 25- 34 tuổi, chiếm 45,18%, nhóm từ 35 tuổi trở lên chiếm 40,8%; còn lại là nhóm từ 15 - 24 tuổi.

Là nhóm lao động trẻ, phần lớn là những người mới ra trường hoặc có ít năm kinh nghiệm, trong nhóm lao động từ 15 - 24 tuổi chủ yếu là lao động chưa qua đào tạo (chiếm 2/3 số lao động từ 15 – 24 tuổi) chủ yếu tìm các công việc như, công nhân sản xuất, công nhân lắp ráp, nhân viên bán hàng...

Trình độ chuyên môn kỹ thuật của người tìm việc tập trung chủ yếu ở nhóm chưa qua đào tạo, chiếm 40,13%, vào các công việc như: Công nhân sản xuất, nhân viên bán hàng. Tiếp đến là trình độ công nhân kỹ thuật không bằng cấp, tập trung tìm kiếm việc làm ở các công việc như thợ lắp ráp, vận hành máy móc, công nhân kỹ thuật...

Trong tháng 6, mức lương mong muốn của người lao động chủ yếu là từ 5 đến 10 triệu đồng/tháng, chiếm gần 74% (trong tháng 5, có đến 90,48% người tìm việc mong muốn mức lương này), từ 10 - 20 triệu đồng chiếm 17,14%. So với tháng 5, số người tìm việc lương từ 10 - 20 triệu đồng tăng đáng kể, từ 5,75% lên 17,14%.