Vấn đề an toàn thực phẩm quanh trường học vẫn là nỗi lo mất an toàn (Ảnh minh họa) |
Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) - Sở Y tế Hà Nội cho biết, thời điểm này đã chuẩn bị bước vào năm học mới 2024-2025, do đó thành phố đã có kế hoạch “Tăng cường kiểm soát ATTP trong và xung quanh cổng trường học trên địa bàn”.
Ở tuần này, nhiều quận, huyện, xã, phường trên địa bàn Hà Nội đã bắt đầu ra quân, tập trung kiểm tra từ các trường mầm non trở lên.
Theo ông Phong, những kế hoạch, mô hình về kiểm soát ATTP trong trường học trước đây tập trung quản lý ở góc độ chuyên môn với sự tham gia chủ yếu của ngành y tế và giáo dục. Tuy nhiên, năm nay, kế hoạch chuyên đề của thành phố hướng đến huy động sự vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền địa phương.
Hiện Hà Nội có hơn 4.000 bếp ăn tập thể trường học. Qua khảo sát, đa số các trường đã đầu tư đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị... Tuy nhiên, một số bếp ăn có diện tích khu sơ chế và chế biến chật hẹp; chưa vận hành theo nguyên tắc một chiều; kho bảo quản thực phẩm còn sắp xếp lộn xộn, chưa có lưới chắn côn trùng; nhân viên tham gia chế biến chưa chấp hành đầy đủ chế độ vệ sinh cá nhân theo quy định…
Đặc biệt, việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm cung cấp cho bếp ăn tập thể có nơi chưa được triển khai thường xuyên và đến tận cơ sở nuôi trồng, giết mổ.
Một vấn đề rất đáng lo ngại nữa là tình trạng các quán hàng, gánh hàng rong tự phát xung quanh cổng trường. Tại các quán hàng này, nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng kéo theo nguy cơ gây hại cho sức khỏe của học sinh…
Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội cho biết, trong đợt kiểm tra chuyên đề lần này, Ban Chỉ đạo công tác ATTP của thành phố đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra định kỳ, đột xuất, đánh giá hiệu quả triển khai của tuyến quận, huyện, thị xã.
Cấp quận, huyện, thị xã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, định kỳ xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về ATTP của bếp ăn tập thể, căng tin trường học, cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm theo quy định.
“Riêng với công tác quản lý ATTP xung quanh cổng trường học, để bảo vệ sức khỏe cho học sinh, các quận, huyện, thị xã phải triển khai quyết liệt; thông qua việc phối hợp với chính quyền xã, phường, thị trấn cùng với lực lượng công an, dân phòng, tổ dân phố… tiến tới hạn chế, đẩy lùi sự tồn tại của các quán hàng rong gây mất ATTP” – ông Phong cho biết.