Kinh doanh

Giới đầu tư đổ xô mua bạc, liệu giá vàng có bị nhấn chìm?

Nhật Linh
ANTD.VN - Thị trường bạc đang chứng kiến ​​một đợt tăng giá lịch sử với giá đẩy lên mức cao nhất trong 8 năm. Điều này khiến dòng tiền đang bị rút ra khỏi vàng, khiến giá vàng đang chịu nhiều áp lực trong ngắn hạn.

Trên thế giới, bạc nới rộng đà tăng sang phiên thứ 3 liên tiếp vào ngày thứ Hai (đêm qua theo giờ Việt Nam), với mức tăng tới 11,2% lên mức cao nhất trong gần 8 năm.

Mở đường cho đà leo dốc 19% của giá bạc kể từ ngày 28/01 là các bài đăng kêu gọi các nhà đầu tư nhỏ lẻ mua cổ phiếu các công ty khai thác bạc và các quỹ ETF được hỗ trợ bởi giao dịch bạc.

Dữ liệu từ iShares Silver Trust ETF cho thấy lượng nắm giữ cổ phiếu của các công ty khai thác bạc đã vọt lên mức kỷ lục, đạt 37 triệu cổ phiếu chỉ tính riêng từ ngày 28/01 đến ngày 29/01, mỗi cổ phiếu đại diện cho một ounce bạc.

Trong khi đó, Quỹ đầu tư SPDR tiếp tục bán ra 2,63 tấn vàng, lượng vàng nắm giữ xuống còn 1.157,5 tấn.

Giới đầu tư đổ xô mua bạc, liệu giá vàng có bị nhấn chìm? ảnh 1

GIá vàng đang giằng co ở mức cao

Tuy nhiên, phản ứng tương đối mờ nhạt của vàng với động thái tăng của bạc được nhiều chuyên gia nhận định rằng đà leo dốc của bạc sẽ không kéo dài.

Hợp đồng vàng giao ngay trong cùng phiên 1/2 vẫn tăng thêm 0,8% lên xấp xỉ 1.861 USD/ounce. Hợp đồng vàng tương lai cũng được cộng thêm 0,7% lên gần 1.864 USD/ounce. Một ounce vàng thời điểm này mua được 63,6 ounce bạc, thấp hơn so với 73,3 ounce ngày 25/01.

Sang đến sáng nay, giá vàng tại thị trường châu Á lại điều chỉnh nhẹ, vàng giao ngay đang giao dịch quanh 1.859,6 USD/ounce.

Trong nước, sáng ngày 2/2, giá vàng SJC giảm nhẹ 50 nghìn đồng/lượng, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC mua vào vàng SJC mức 56,55 triệu đồng/lượng và bán ra 57,05 – 57,07 triệu đồng/lượng; Tập đoàn DOJI mua vào còn 56,55 triệu đồng/lượng và bán ra 56,95 triệu đồng/lượng… Thị trường vàng trong nước giao dịch khá ảm đạm.

Hiện các nhà đầu tư đang theo dõi diễn biến cuộc đàm phán về gói hỗ trợ kinh tế của Mỹ. Tổng thống Joe Biden ngày 1/2 đã gặp 10 thượng nghị sĩ Cộng hòa để thảo luận về khả năng thu hẹp gói hỗ trợ 1.900 tỉ USD.

Chính phủ Mỹ cũng vừa công bố tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ phục hồi “nhanh chóng” và thị trường lao động sẽ trở lại mạnh mẽ nhanh hơn dự kiến nhờ vào việc tung ra vaccine và một loạt các đạo luật được ban hành. Các thông tin này khiến vàng giữ diễn biến “giằng co” trong vài phiên trở lại đây.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC