Kinh doanh

Bị xả hàng, giá vàng tuần này sẽ tăng hay giảm?

Nhật Linh
ANTD.VN - Việc các quỹ đầu tư ETFs đã và đang bán tháo vàng đang là lực cản đáng kể đối với giá vàng trong ngắn hạn. Nhà đầu tư cũng tỏ ra thờ ơ hơn với kim loại quý này.

Trong tuần trước, giá vàng gần như có xu hướng giảm trong suốt tuần, tuy nhiên biên độ giảm tương đối hẹp. Đến phiên cuối tuần, kim loại quý này phục hồi nhẹ và đóng cửa ở mức 1.847USD/ounce.

Sở dĩ giá vàng không có nhiều biến động lớn do tuần qua, thị trường tài chính thế giới chịu những tác động trái chiều. Trong khi, USD vẫn tiếp tục tăng nhẹ so với các đồng tiền chủ chốt thì kinh tế Mỹ lại phát đi tín hiệu kém khả quan do tác động của đại dịch Covid-19.

Gói cứu trợ kinh tế Mỹ do tân Tổng thống Joe Biden đề xuất trị giá 1,9 nghìn tỷ USD - vốn được kỳ vọng sẽ cung cấp một lượng tiền lớn ra nền kinh tế, khiến lạm phát tăng, USD mất giá, qua đó hỗ trợ cho vàng – nhưng đến này vẫn còn nhiều bất đồng giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Tuy nhiên, do đảng Dân chủ đang chiếm đa số ở lưỡng viện Quốc hội, nên dù không có sự đồng thuận của đảng Cộng hòa, thì gói cứu trợ nói trên nhiều khả năng sẽ vẫn được thông qua. Và vì vậy, giá vàng được dự báo sẽ tiếp tục được hỗ trợ trong dài hạn.

Dù vậy, trong ngắn hạn, giá vàng vẫn gặp nhiều khó khăn khi các quỹ đầu tư ETFs vẫn duy trì trạng thái bán ròng vàng. Riêng SPDR– quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới, đã bán tới gần 30 tấn vàng từ đầu tháng 1/2021 đến nay. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, động thái này chủ yếu nhằm chốt lời để cơ cấu lại danh mục đầu tư, chứ không kéo dài.

Bị xả hàng, giá vàng tuần này sẽ tăng hay giảm? ảnh 1

Giá vàng đang chịu áp lực xả hàng từ các quỹ đầu tư ETFs

Tại thị trường Việt Nam, giá vàng miếng SJC cũng chỉ dao động trong biên độ từ 56,3 triệu đòng/lượng đến 56,8 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra, thị trường giao dịch khá trầm lắng dù theo thông lệ, cuối năm nhu cầu vàng sẽ tăng mạnh.

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, kim loại quý trong nước có xu hướng tăng nhẹ. Vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) tăng 100 nghìn đồng/lượng, đưa mức giá mua vào – bán ra lên mức 56,35 – 56,85 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 56,35 – 56,87 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Tại các tổ chức kinh doanh vàng lớn khác, giá mua vào vàng SJC dao động trong khoảng 56,25 – 56,45 triệu đồng/lượng; giá bán ra trong khoảng 56,65 – 56,85 triệu đồng/lượng.

Dự báo về giá vàng tuần này, trong số 16 nhà phân tích đã tham gia cuộc khảo sát của Kitco trên Wall Street, có 9 người, tương đương 56% dự báo giá vàng tăng; còn lại 3 người tương đương 19% cho rằng vàng giảm giá và 4 người, tương đương 25% quan điểm trung lập.

Trong khi đó, giới đầu tư tỏ ra ít quan tâm đến vàng hơn. Chỉ có 906 người trên Main Street tham gia khảo sát trực tuyến – lần đầu tiên con số này thấp hơn 1.000 nhà đầu tư tham gia khảo sát này kể từ tháng 5/2020.

Trong số đó, 560 nhà đầu tư, tương đương 62%, cho biết họ lạc quan về vàng vào tuần này; 186 người, tương đương 21% nhận định vàng sẽ giảm; trong khi 160 người, tương đương 18%, trung lập với kim loại quý này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC