Thế giới

Giá vàng "so găng" với đồng USD

HOÀNG HÀ
ANTD.VN - Giá vàng trên thị trường thế giới đã xuống dưới ngưỡng 1.200 USD mỗi ounce khi giới đầu tư toàn cầu cho rằng Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ nâng lãi suất trong tháng 12 này khiến đồng USD mạnh lên.

Giá vàng "so găng" với đồng USD ảnh 1Giá vàng thế giới đi xuống trước đồn đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ sớm nâng lãi suất cơ bản

Chốt phiên giao dịch ngày 29-11, giá vàng giao tháng 2-2017 tại Sàn giao dịch kim loại New York (COMEX) giảm 0,25% xuống 1.190,8 USD/ounce. Hiện tượng giá vàng thế giới đi xuống được cho là chịu tác động trước những đồn đoán rằng Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ sớm nâng lãi suất trong tháng 12 này.

Các chuyên gia và giới đầu tư cùng có chung nhận định rằng, triển vọng FED nâng lãi suất trong tháng 12-2016 sẽ tạo đà đi lên cho đồng USD và khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với những nhà giao dịch nắm giữ các đồng tiền khác. Bên cạnh đó, sự cải thiện lòng tin vào tốc độ tăng trưởng của kinh tế toàn cầu cũng thúc đẩy các nhà đầu tư chuyển dòng tiền đổ vào các tài sản rủi ro hơn như chứng khoán. 

Đây không phải lần đầu tiên xuất hiện đồn đoán về việc FED nâng lãi suất cơ bản trong suốt một năm qua kể từ đợt nâng lãi suất gần nhất là ngày 16-12-2015, tức là cách đây gần tròn 1 năm. Song cho tới cuộc họp của FED gần đây nhất diễn ra trong 2 ngày 1 và 2-11 với kết quả được công bố ngày 23-11 vừa qua, cơ quan giữ vai trò ngân hàng trung ương của Mỹ này vẫn quyết định giữ nguyên lãi suất ở biên độ khá thấp 0,25-0,5% dù rằng trước đó đã có rất nhiều đồn đoán tăng lãi suất.

Lý do khiến FED tại kỳ họp đầu tháng 11 không tăng lãi suất là nhằm tránh gây ảnh hưởng tới quá trình phục hồi kinh tế được cho là còn mong manh của Mỹ. Lý do quan trọng không kém là cơ quan này không muốn đưa ra một quyết định có ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế nước này cũng như toàn cầu ngay trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 8-11. 

Thế nhưng, khả năng FED sẽ quyết định tăng lãi suất trong cuộc họp dự định diễn ra trong 2 ngày 13 và 14-12 tới diễn ra trong tình hình kinh tế, chính trị Mỹ rất khác trước. Trong phiên điều trần trước Quốc hội mới đây, Chủ tịch FED Janet Yellen cho rằng, kinh tế Mỹ đang tiến triển ổn định và có lẽ sắp đến lúc không cần phải kích thích bằng biện pháp giảm lãi suất xuống mức cực thấp so với mặt bằng chung thế giới hiện nay. 

Theo “nữ tướng” của FED, việc duy trì lãi suất thấp quá lâu có thể khuyến khích các hình thức đầu tư nhiều rủi ro và ảnh hưởng đến sự ổn định tài chính, trong khi lạm phát có thể tăng đột biến. Khi đó, FED có thể phải “chữa cháy” bằng cách tăng nhanh lãi suất, dẫn đến phá hỏng kế hoạch của các doanh nghiệp và các nhà đầu tư. 

Trong khi đó, sự phục hồi của kinh tế, việc làm được cải thiện đã khiến đồng USD tăng giá mạnh, lên tới mức cao nhất so với đồng tiền chủ chốt của thế giới như euro, bảng Anh, yên Nhật… Những chính sách kinh tế nhằm thúc đẩy tăng trưởng nội địa, tạo thêm nhiều công ăn việc làm… mà Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump cam kết cũng khiến giới đầu tư kỳ vọng vào sự phát triển nhanh hơn của kinh tế Mỹ.

Theo các chuyên gia, nếu FED quyết định nâng lãi suất vào tháng 12 tới như đồn đoán thì đây sẽ là lần nâng lãi suất đầu tiên trong năm nay và là lần thứ hai kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính. Điều này tác động không nhỏ và khó lường tới kinh tế toàn cầu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC