Kinh doanh

Giá vàng giảm trước mối lo suy thoái kinh tế toàn cầu

Nhật Linh
ANTD.VN - Giá vàng quay đầu giảm khi nhà đầu tư chuyển mối lo ngại sang suy thoái kinh tế thay vì lạm phát. Nhiều nhà đầu tư đã quyết định bán tài sản để thu về tiền mặt.

Không còn duy trì được đà tăng, giá vàng trong nước hôm nay đã quay đầu giảm. Vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) giảm 150 nghìn đồng mỗi lượng ở cả 2 chiều mua vào – bán ra, xuống mức 67,75 – 68,55 triệu đồng/lượng tại TP.HCM; 67,75 – 68,57 triệu đồng/lượng tại Hà Nội.

Trên thị trường, các doanh nghiệp kinh doanh vàng khác cũng điều chỉnh giá vàng về quanh mức 67,70 – 68,50 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước giảm theo đà giảm của vàng thế giới. Trong phiên giao dịch ngày thứ 5 tại thị trường Mỹ (đêm qua giờ Việt Nam), kim loại quý này đã ghi nhận mức giảm là 15,7 USD mỗi ounce, về mức 1.822,3 USD/ounce (dữ liệu từ Kitco).

Giá vàng giảm trước mối lo suy thoái kinh tế toàn cầu ảnh 1

Giá vàng giảm khi nhiều nhà đầu tư bán tháo, đặt niềm tin duy nhất vào tiền mặt

Đà giảm của kim loại quý nằm trong xu hướng xói mòn của thị trường hàng hóa nói chung mà dẫn đầu là dầu thô. Những lo ngại về suy thoái kinh tế của Hoa Kỳ và toàn cầu đã ảnh hưởng nặng nề đến thị trường hàng hóa trong với dự báo nhu cầu giảm hàng hóa sẽ trong những tháng tới, bao gồm cả kim loại.

Thị trường chứng khoán toàn cầu biến động trái chiều qua đêm, với cổ phiếu châu Âu chủ yếu giảm và cổ phiếu châu Á chủ yếu tăng. Các chỉ số chứng khoán của Mỹ biến động trái chiều để ổn định hơn vào giữa trưa. Có vẻ như thị trường đã chuyển hướng từ việc tập trung nhiều hơn vào lạm phát sang tập trung nhiều hơn vào suy thoái kinh tế Hoa Kỳ và toàn cầu.

Theo các chuyên gia, đang có một sự thay đổi trên thị trường khi lo ngại lạm phát nhường chỗ cho sự hoảng loạn về suy thoái. Chia sẻ trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện hôm 22/6, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương này quyết tâm kìm lạm phát và có khả năng biến mục tiêu đó thành hiện thực. Song, suy thoái vẫn là “một khả năng”.

“Tại Fed, chúng tôi hiểu được tình trạng lạm phát tăng cao đang gây khó khăn cho cuộc sống người dân ra sao. Chúng tôi cam kết sẽ hạ nhiệt lạm phát và đang khẩn trương hành động. Chúng tôi có những công cụ cần thiết và quyết tâm để bình ổn giá cả thay cho hàng triệu người dân và doanh nghiệp Mỹ”.

Cùng với việc bày tỏ quyết tâm chống lạm phát, ông Powell cho biết điều kiện kinh tế nhìn chung là khá thuận lợi, thị trường lao động ổn định và nhu cầu tuyển dụng liên tục tăng cao.

Dù vậy, trước chất vấn của các thượng nghị sĩ về khả năng suy thoái kinh tế, ông Powell cũng phải thừa nhận một cuộc suy thoái có thể xảy ra.

“Đó chắc chắn là một khả năng. Suy thoái hoàn toàn không phải là kết quả mà chúng tôi muốn, nhưng rõ ràng là một khả năng. Thẳng thắn mà nói, những sự kiện diễn ra trên thế giới trong vài tháng qua khiến chúng tôi khó hoàn thành hai mục tiêu cốt lõi là đưa lạm phát về mức 2% và duy trì một thị trường lao động ổn định”, ông Powell cho hay.

Trong bối cảnh lạm phát tăng và khả năng suy thoái kinh tế ngày càng hiện hữu, dường như các nhà đầu tư tin tưởng tiền mặt hơn hết, thay vì những nơi trú ẩn an toàn như vàng.

Dù vậy, độ biến động của vàng là tương đối thấp nếu so với các tài sản khác. Đã có những thiệt hại chưa từng có đối với chứng khoán và các tài sản khác như bitcoin, tiền kỹ thuật số, khi nhà đầu tư muốn hiện thực hóa tài sản của họ bằng tiền mặt.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC