Kinh doanh

Chuyên gia dự báo ra sao về giá vàng tuần tới?

Nhật Linh
ANTD.VN - Giá vàng đã lấy lại cân bằng sau quyết định tăng lãi suất của Fed. Tuy nhiên, sang tuần giao dịch mới, không nhiều chuyên gia kỳ vọng vào đà tăng của kim loại quý.

Trong tuần qua, thị trường tài chính thế giới chịu ảnh hưởng lớn của quyết định tăng lãi suất mạnh mẽ của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Dù giá vàng sụt giảm mạnh trước đó, nhưng sau quyết định tăng 0,75% lãi suất cơ bản, kim loại quý lại vọt tăng.

Lý giải đà tăng của giá vàng, nhiều chuyên gia cho rằng thông thường kim loại quý sẽ giảm nếu lãi suất USD tăng, nhưng trong trường hợp này, kỳ vọng đó đã phản ánh vào giá vàng từ những phiên trước đó. Trong khi đó, giới đầu tư tin rằng dù Fed có tiếp tục đẩy nhanh lộ trình tăng lãi suất, thì với lạm phát đang ở mức kỷ lục nhiều năm, lãi suất thực vẫn cứ là âm. Và do đó, những tài sản có giá trị chống lại trượt giá như vàng, sẽ phát huy giá trị của nó.

Dù vậy, sau phiên tăng tốt ngay sau quyết định của Fed, giá vàng sau đó đã điều chỉnh trở lại trạng thái cân bằng và chốt tuần sát mốc 1.840 USD/ounce. Tính chung tuần, kim loại quý đã giảm gần 2%, tuy nhiên, thị trường vàng tiếp tục diễn biến tốt hơn so với thị trường chứng khoán khi chỉ số S&P 500 đang chứng kiến tuần thứ hai giảm mạnh, mức giảm gần 6%.

Tại thị trường trong nước, sau 2 phiên giảm mạnh đầu tuần, giá vàng sau đó đã có những phiên phục hồi nhẹ. Dù vậy, kim loại quý này vẫn có 1 tuần giảm giá, với mức giá niêm yết phiên cuối tuần quanh 67,75 – 68,65 triệu đồng/lượng.

Chuyên gia dự báo ra sao về giá vàng tuần tới? ảnh 1

Giá vàng giữ được sự ổn định bất chấp các thị trường tài chính khác lao đao do quyết định tăng lãi suất của Fed

Trong cuộc khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy các nhà phân tích Phố Wall đã không còn kỳ vọng quá nhiều vào đà tăng của kim loại quý, trong khi tâm lý nhà đầu tư có phần tích cực hơn.

Các nhà phân tích đã giải thích rằng thị trường vàng đang rơi vào một cuộc chiến giằng co khi Cục Dự trữ Liên bang cố gắng hạ nhiệt nền kinh tế bằng cách thắt chặt lãi suất nhanh chóng.

Colin Cieszynski, Trưởng chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, cho biết, hoạt động của vàng đã rất ấn tượng trong tuần qua. Nó tăng vọt so với tất cả các loại tiền tệ khác ngoại trừ đô la Mỹ.

Tuy nhiên, Cieszynski nói thêm rằng ông trung lập với vàng trong thời gian tới vì giá vẫn nằm giữa mức hỗ trợ 1.800 USD và kháng cự 1.880 USD/ounce.

Trong khi David Madden, chuyên gia phân tích thị trường tại Equity Capital có phần lạc quan hơn. Ông cho biết: “Vàng đang bị mắc kẹt trong một biên độ và tôi không thấy nó sẽ sớm giảm xuống bất cứ lúc nào” Ông cho rằng lãi suất đang tăng, điều này là tiêu cực đối với vàng, nhưng nó cũng tiêu cực đối với thị trường chứng khoán. Các nhà đầu tư chạy trốn khỏi thị trường chứng khoán có thể sẽ muốn bảo vệ một phần vốn của họ bằng vàng.

Nhưng một số nhà phân tích cũng cảnh báo rằng xu hướng giảm trên thị trường chứng khoán có thể tác động đến kim loại quý trong ngắn hạn, khi các nhà đầu tư có thể buộc phải thanh lý lượng vàng nắm giữ của mình để đáp ứng các yêu cầu về ký quỹ.

Tuần này, 15 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát vàng của Kitco News . Trong số những người tham gia, 5 nhà phân tích, tương đương 33%, cho rằng vàng sẽ tăng giá trong tuần tới. Đồng thời, 3 nhà phân tích, tương đương 20% dự đoán kim loại quý này giảm giá; còn lại 7 nhà phân tích, tương đương 47%, trung lập về vàng vào tuần tới.

Trong khi đó, 1.145 phiếu bầu đã được thực hiện trong các cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street. Có 56%, kỳ vọng giá vàng tăng trong tuần tới; 24% dự báo giảm; còn 19% là trung lập.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC