Kinh doanh

Vàng sẽ tỏa sáng khi Bitcoin và tiền điện tử sụp đổ?

Nhật Linh
ANTD.VN - Việc giá vàng giữ được trạng thái trung lập khi hàng loạt tài sản khác, bao gồm tiền điện tử, chứng khoán lao dốc, đã dấy lên hy vọng về triển vọng tỏa sáng của kim loại quý này.

Sáng nay, giá vàng trong nước đồng loạt tăng nhẹ. Vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) tăng 50 nghìn đồng mỗi lượng, lên 67,90 – 68,70 triệu đồng/lượng (TP.HCM); 67,90 – 68,72 triệu đồng/lượng .

Trên thị trường, giá thương hiệu vàng SJC tại các doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn đang được giao dịch quanh 67,80 – 68,65 triệu đồng/lượng, gần như không đổi so với chốt phiên hôm qua.

Trong khi đó, giá vàng thế giới tiếp tục không có biến động lớn. Kim loại quý đang giao dịch quanh vùng 1.840 USD/ounce.

Trong những phiên trở lại đây, trong khi thị trường tài chính có những biến động lớn thì vàng đang được giữ vững trong vùng tương đối trung lập, giao dịch trong biên độ hẹp từ 1.800 đến 1.850 USD/ounce. Tuy nhiên, một số nhà phân tích hàng hóa lạc quan rằng vàng có thể được các nhà đầu tư quan tâm trở lại khi tâm lý trên thị trường tài chính đang ngày càng tiêu cực.

Vàng sẽ tỏa sáng khi Bitcoin và tiền điện tử sụp đổ? ảnh 1

Vàng được cho là sẽ hưởng lợi khi các thị trường tài chính khác đang trên đà giảm mạnh

Cụ thể, một số nhà phân tích nhận thấy vàng tìm thấy nhu cầu trú ẩn an toàn mới khi các nhà đầu tư tháo chạy khỏi thị trường tiền điện tử.

Vào năm 2021, cuộc biểu tình của Bitcoin lên mức cao nhất mọi thời đại là 65.000 đô la đã lấy đi phần nào sức hấp dẫn của vàng . Năm ngoái, một số nhà phân tích cho rằng sự phục hồi của Bitcoin đã làm giảm giá trị của vàng mất 200 USD mỗi ounce. Khi đó, nhiều nhà đầu tư coi Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác như một kho lưu trữ giá trị tốt hơn vàng.

Tuy nhiên, tâm lý đang nhanh chóng thay đổi khi Bitcoin giảm xuống dưới 18.000 USD và Ethereum giảm xuống dưới 900 USD.

Nhiều nhà phân tích đã lưu ý rằng tiền điện tử đã giảm xuống so với các tài sản rủi ro như cổ phiếu khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục mạnh mẽ thắt chặt chính sách tiền tệ của mình để hạ nhiệt áp lực lạm phát cao kỷ lục và điều này sẽ dẫn đến suy thoái kinh tế.

Lãi suất tăng cùng với kế hoạch giảm bảng cân đối kế toán đã làm giảm lượng thanh khoản trên thị trường ảnh hưởng đến các tài sản rủi ro hơn. Bitcoin giảm hơn 70% so với mức cao nhất mọi thời đại năm 2021. Tính đến thời điểm hiện tại, tiền kỹ thuật số đã giảm hơn 50%, ngay cả khi giá đã tăng từ mức thấp nhất tong nhiều năm vào thứ Bảy tuần trước.

Nhưng không chỉ là Bitcoin, hiện rất ít tài sản tài chính hoạt động tốt trong môi trường hiện tại. Cho đến nay, S&P 500 đang di chuyển sâu vào lãnh thổ “thị trường gấu”, khi giảm tới 23% kể từ đầu năm. Ngay cả trái phiếu trú ẩn an toàn truyền thống của Mỹ cũng giảm trong năm.

Robert Minter, Giám đốc Chiến lược Đầu tư ETF tại ABRDN, cho rằng trong môi trường hiện tại, khi lãi suất và lạm phát tăng, các nhà đầu tư nên tìm kiếm tài sản vững chắc trong danh mục đầu tư của mình.

“Điểm mấu chốt là bạn muốn có thứ gì đó thực sự trong danh mục đầu tư của mình. Bạn muốn thứ gì đó mà nếu bạn đánh rơi nó trên chân, nó sẽ làm bạn bị thương”, ông nói.

George Milling-Stanley, Trưởng chiến lược thị trường vàng tại State Street Global Advisors, nói rằng việc bán tháo Bitcoin chứng tỏ đây chỉ là một tài sản rủi ro. “Tôi kỳ vọng vàng sẽ giữ nguyên giá trị của nó. Có một cơ hội rất tốt là khi các tài sản khác giảm, hiệu suất tương đối của vàng sẽ thậm chí còn tốt hơn”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC