Kinh doanh

Giá vàng giảm khi thị trường chứng khoán, tiền điện tử phục hồi

Nhật Linh
ANTD.VN - Giá vàng chịu áp lực nhẹ từ sự phục hồi của thị trường chứng khoán và tiền điện tử. Dù vậy, các chuyên gia cho rằng đây sẽ chỉ là áp lực trong ngắn hạn.

Sáng nay, giá vàng trong nước quay đầu giảm nhẹ. Vàng SJC của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn được niêm yết mức 67,80 – 68,60 triệu đồng/lượng tại TP.HCM; 67,80 – 68,60 triệu đồng/lượng tại Hà Nội. So với chốt phiên hôm qua, mức giá này đã giảm 50 nghìn đồng mỗi lượng.

Trên thị trường, các doanh nghiệp kinh doanh vàng khác cũng giao dịch giá vàng miếng SJC quanh 67,80 – 68,60 triệu đồng mỗi lượng, giảm nhẹ so với phiên hôm qua.

Giá vàng thế giới cũng đã giảm nhẹ 7 USD mỗi ounce trong phiên giao dịch tại thị trường Mỹ và châu Âu đêm qua theo giờ Việt Nam. Sang đến phiên châu Á, kim loại quý này tiếp tục giảm và đến thời điểm này đã giảm thêm hơn 7 USD nữa, giao dịch quanh 1.825,5 USD/ounce.

Thị trường kim loại quý đang chịu áp lực nhẹ khi chứng khoán và lợi suất trái phiếu Mỹ đồng loạt tăng.

Giá vàng giảm khi thị trường chứng khoán, tiền điện tử phục hồi ảnh 1

Giá vàng đang chịu áp lực điều chỉnh nhẹ

Thị trường chứng khoán toàn cầu phiên 21/6 gần như đồng loạt tăng khi khẩu vị rủi ro của nhà giao dịch và nhà đầu tư đã được cải thiện một chút. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, sự phục hồi của các chỉ số chứng khoán của Mỹ sẽ không kéo dài khi thị trường vẫn đang trong xu hướng giảm giá. Suy thoái kinh tế Hoa Kỳ và lạm phát vẫn còn trong tâm trí của các thương nhân và nhà đầu tư.

Bitcoin và các loại tiền điện tử khác cũng đã phục hồi trở lại trong tuần này với Bitcoin tăng khoảng 20% ​​so với mức thấp nhất vào thứ Bảy tuần trước.

Các thị trường quan trọng bên ngoài hôm nay chứng kiến ​​giá dầu thô Nymex tăng và giao dịch quanh mức 110,50 USD / thùng. Chỉ số đô la Mỹ thấp hơn trong giao dịch giữa ngày. Lợi tức trên trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đang đạt khoảng 3,27%.

Về triển vọng dài hạn với vàng, hầu hết các chuyên gia và thương nhân vẫn đang kỳ vọng về lập trường “diều hâu” của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ là kiên định, tuy nhiên không ít nhà phân tích lại cho rằng có thể nó không bền vững. Keith Neumeyer, Giám đốc điều hành của First Majestic Silver thậm chí còn cho rằng có khả năng không chỉ ngân hàng trung ương lớn nhất thế giới này ngừng tăng lãi suất hoàn toàn vào cuối năm mà họ sẽ đảo ngược hướng đi và hạ lãi suất.

Phát biểu với Michelle Makori, Tổng biên tập kiêm Trưởng cố vấn của Kitco News tại hội nghị ở Toronto, Canada, Neumeyer nói rằng việc xoay trục chính sách tiền tệ của Fed có thể sẽ xảy ra vào quý 4/2022 và thúc đẩy một đợt tăng giá khác trong kim loại quý.

Ông nhận thấy Fed sẽ duy trì chính sách hiện tại của mình, sẽ tăng lãi suất 2 hoặc 3 lần nữa trong năm nay... Nhưng một khi thị trường thực sự rạn nứt, Fed có thể quay đầu và bắt đầu giảm lãi suất. “Đó sẽ là sự khởi đầu của chu kỳ lớn tiếp theo đối với vàng và bạc" - ông nói.

Ông cũng hàm ý rằng việc Fed giảm lãi suất, nếu có, sẽ là một mức rất nhỏ khi bắt đầu đảo ngược chính sách tiền tệ. Điều này cũng không đồng nghĩa là lạm phát bắt đầu giảm mà có thể Fed từ bỏ mục tiêu giảm lạm phát bằng việc tăng lãi suất.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC