Kinh doanh

Giá vàng giảm khi lạm phát Mỹ tăng cao kỷ lục

Nhật Linh
ANTD.VN - Sau khi có bước tăng mạnh mẽ vào cuối tuần trước, giá vàng đã nhanh chóng quay đầu giảm dần và giảm mạnh trong phiên hôm nay khi lạm phát Mỹ đạt mức kỷ lục 10 năm qua.

Sáng nay, giá vàng trong nước tiếp tục đà giảm. Vàng miếng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) giảm thêm 80 nghìn đồng mỗi lượng ở cả hai chiều mua vào – bán ra so với chốt phiênn hôm qua, hiện đang giao dịch tại 55,70 – 56,05 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 55,70 – 56,07 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Trên thị trường tự do, giá vàng cũng đang giao dịch phổ biến quanh mức này. Đà giảm của vàng trong nước chủ yếu do ảnh hưởng của giá vàng thế giới. Kim loại quý này sau khi đạt mức cao kỷ lục trong vòng 2 tháng đã quay đầu giảm, đến sáng nay đang giao dịch quanh 1.817 USD/ounce tại thị trường châu Á.

Giá vàng giảm khi lạm phát Mỹ tăng cao kỷ lục ảnh 1

Giá vàng giảm dần đều trong những phiên gần đây

Trong phiên ngày 12/5 tại thị trường Mỹ (đêm qua theo giờ Việt Nam), hợp đồng vàng tương lai đã phát sinh một giao dịch bán tháo mạnh, đẩy giá xuống xuống mức thấp nhất phiên là 1.813 USD/ounce trước khi phục hồi nhẹ.

Ngày 12/5, Cục Thống kê Lao động Mỹ báo cáo lạm phát tăng đột biến và bất ngờ. Dữ liệu đó đã tạo ra những làn sóng chấn động khắp các thị trường tài chính, chứng khoán Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề, với chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones, chỉ số S&P 500 cũng NASDAQ đều giảm mạnh.

Theo báo cáo, lạm phát đã tăng 0,8% trong tháng 4, có nghĩa là lạm phát hiện ở mức 4,2%. Lần cuối cùng lạm phát đạt mức cao này là vào năm 2008. Báo cáo chỉ ra rằng sự gia tăng lớn này phần lớn là do giá xe ô tô cũ, xe tải cũng như thực phẩm tăng.

Hậu quả kinh tế từ báo cáo này là sự gia tăng của trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm, đưa lợi suất lên mức cao nhất trong 8 tuần. Tương tự, sức mạnh của đồng đô la cũng đã tăng mạnh và hiện đang lên gần 90,8 điểm. Đây chính nguyên nhân đẩy giá vàng đi xuống.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC