Giá cao chót vót, người dân vẫn xếp hàng mua vàng Thần Tài nhưng chỉ dám mua ít

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Đa phần người mua vàng chỉ mua một vài chỉ cầu may trong ngày Vía Thần Tài chứ không mua nhiều, do giá vàng cao và chênh lệch mua – bán vẫn lớn.

Người dân không dám mua nhiều

Ngay những ngày sau Tết Nguyên đán, giao dịch tại các cửa hàng vàng đã trở nên sôi động hơn khi người dân có tiền nhàn rỗi và có nhu cầu mua vàng cầu may trong ngày Vía Thần Tài.

Cũng như mọi năm, các doanh nghiệp kinh doanh vàng đều tung ra nhiều sản phẩm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dân, từ vàng miếng, vàng nhẫn, vàng trang sức, tượng linh giáp vàng.

Người dân vẫn mua vàng khá đông trước ngày Vía Thần Tài

Người dân vẫn mua vàng khá đông trước ngày Vía Thần Tài

Tuy nhiên, theo ghi nhận, đa phần người mua vẫn chọn mua vàng miếng hoặc vàng nhẫn tròn trơn, do không bị đội quá nhiều chi phí gia công. Đồng thời, theo quan sát, phần lớn khách hàng đều mua một lượng nhỏ vàng, với tâm lý cầu may đầu năm chứ chưa có ai dốc tiền để mua nhiều vàng với mục đích đầu tư.

Doanh nghiệp vàng tung nhiều sản phẩm Thần Tài

Doanh nghiệp vàng tung nhiều sản phẩm Thần Tài

Nguyên nhân, theo nhiều người mua và nhân viên bán hàng, do năm nay kinh tế khó khăn nên đa phần người dân muốn dành tài chính cho những khoản chi tiêu thiết yếu hoặc các kế hoạch sản xuất kinh doanh sắp tới trước, chỉ dành một phần nhỏ mua vàng. Hơn nữa, việc giá vàng quá cao cùng với các động thái của cơ quan quản lý về việc sửa chính sách liên quan đến quản lý thị trường vàng cũng khiến nhiều người e ngại về những biến động sắp tới của giá vàng.

Theo các chuyên gia văn hóa, tục thờ Thần tài bắt nguồn từ Trung Quốc, sau đó xuất hiện tại Việt Nam vào khoảng đầu thế kỷ XX. Tại Việt Nam trước đây, việc mua bán vàng ngày vía Thần tài chưa hẳn trở thành trào lưu như bây giờ mà chỉ lan truyền trong cộng đồng nhỏ một số thương nhân, người kinh doanh, buôn bán ở Sài Gòn, đặc biệt là bộ phận người Việt gốc Hoa.

Tuy nhiên, gần chục năm trở lại đây, tục này lan rộng và nhiều người, không riêng gì giới buôn bán mà cả giới văn phòng, người già, nội trợ… cũng đi mua vàng vào ngày mùng 10 tháng Giêng hằng năm, với quan niệm mua vàng cầu may.

Năm nay, các doanh nghiệp vàng hầu hết cũng đã có hình thức mua vàng online hoặc đặt trước để giảm tải cho các cửa hàng. Theo đó, khách hàng có thể đặt hàng trên website hoặc qua điện thoại, sau đó chỉ việc đến cửa hàng nhận vàng hoặc được “ship” về tận nhà, thay vì phải xếp hàng để mua.

Dù vậy, các cửa hàng vàng vẫn khá đông đúc, do nhiều người vẫn muốn đến trực tiếp mua vàng.

Giá vàng tuần tới dự báo khó tăng

Theo khảo sát, dù sau Tết giá vàng biến động không quá mạnh nếu so với các phiên cuối năm ngoái, song giá vàng vẫn ở mức cao. Chênh lệch mua vào – bán ra cũng quanh mức 2,5 triệu đồng/lượng và chênh lệch giữa vàng SJC với vàng thế giới lên tới 18,5 – 19 triệu đồng/lượng.

Doanh nghiệp vàng tung nhiều sản phẩm Thần Tài
Doanh nghiệp vàng tung nhiều sản phẩm Thần Tài

Cụ thể, sáng 18/2 giá vàng miếng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào - bán ra ở mức 76,00 - 78,6 triệu đồng/lượng; DOJI 76,10 – 78,60 triệu đồng/lượng; PNJ 76,60 – 78,80 triệu đồng/lượng; Bảo Tín Minh Châu 76,15 – 78,15 triệu đồng/lượng…

Vàng SJC vẫn duy trì mặt bằng giá rất cao

Vàng SJC vẫn duy trì mặt bằng giá rất cao

Do nhu cầu mua tăng nên vàng nhẫn những ngày qua tiếp tục tăng giá và đang giao dịch quanh mức giá cao nhất mọi thời đại. Cụ thể, vàng nhẫn SJC 9999 đang giao dịch mua vào 63,65 triệu đồng/lượng, bán ra 64,85 triệu đồng/lượng; nhẫn Vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu 64,83 – 65,93 triệu đồng/lượng…

Trên thị trường quốc tế, sau khi giảm liên tục về dưới 2.000 USD/ounce, giá vàng đã hồi phục ổn định trở lại và chốt tuần ở mức 2.013 USD/ounce. Tuy vậy, các chuyên gia dường như không quá lạc quan về triển vọng giá vàng tuần tới.

Khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy Phố Wall và Phố Main một lần nữa cho thấy sự khác nhau về kỳ vọng về giá kim loại quý giữa giới phân tích và giới đầu tư.

Trong số 14 nhà phân tích đã tham gia Khảo sát vàng của Kitco News thì chỉ có 3 chuyên gia, tương đương 21%, dự kiến ​​​​sẽ thấy giá vàng cao hơn vào tuần tới, trong khi phần lớn với 8 nhà phân tích, chiếm 57% dự đoán giá sẽ giảm và 3 chuyên gia khác, tương đương 21%, dự đoán giá vàng sẽ giao dịch đi ngang trong thời gian này.

Việc giá vàng có thể giảm, theo nhiều chuyên gia, do các dữ liệu kinh tế hỗ trợ đang mờ nhạt, triển vọng giảm lãi suất sớm đã không còn, trong khi những cú hích cuối cùng về yếu tố mùa vụ cũng đã qua đi.

Trong khi đó, phía các nhà đầu tư bán lẻ tỏ ra lạc quan hơn một chút. Trong số 221 phiếu bầu đã được bỏ trong các cuộc thăm dò trực tuyến của Kitco, thì 42% vẫn kỳ vọng vàng sẽ tăng vào tuần tới; 33% dự đoán giá sẽ thấp hơn, và 25% có quan điểm trung lập về triển vọng ngắn hạn của kim loại quý.