Nhu cầu mua vàng trang sức của người Việt giảm mạnh trong năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Người Việt Nam đã mua 55,5 tấn vàng trong năm 2023, giảm nhẹ 6% so với năm 2022, trong đó vàng trang sức giảm mạnh tới 16%.

Tiêu thụ vàng trang sức của Việt Nam giảm mạnh

Theo báo cáo của Hội đồng vàng thế giới, nhu cầu tiêu dùng vàng tại Việt Nam nói chung giảm nhẹ 6% so với cùng kỳ năm ngoái từ 59,1 tấn trong năm 2022 xuống còn 55,5 tấn trong năm 2023.

Trong đó, vàng miếng và vàng xu đã có mức giảm nhẹ 2% trong năm 2023 so với cùng kỳ, ở mức 40 tấn. Đáng chú ý, đầu tư vàng tại Việt Nam tăng mạnh trong quý IV/2023 nhờ giá tăng mạnh.

Tuy nhiên, Việt Nam đã có sự suy giảm đáng kể về nhu cầu vàng trang sức, với mức giảm lên tới 16% xuống còn 15 tấn. Cả 4 quý liên tiếp, tiêu thụ vàng trang sức đều giảm so với cùng kỳ năm trước, do tăng trưởng kinh tế chậm lại và lạm phát tương đối cao trong khu vực.

Nhu cầu đầu tư vàng miếng của Việt Nam tăng mạnh trong quý IV

Nhu cầu đầu tư vàng miếng của Việt Nam tăng mạnh trong quý IV

Ông Shaokai Fan, Giám đốc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (không bao gồm Trung Quốc) kiêm Giám đốc Ngân hàng Trung ương Toàn cầu tại Hội đồng Vàng Thế giới cho biết: Trong quý IV/2023, Việt Nam đã có đợt tăng đầu tư vàng do điều chỉnh giá. Tuy nhiên, nhu cầu tăng và các sự lựa chọn đầu tư vàng bị hạn chế đã dẫn đến mức chênh lệch đáng kể đối với vàng miếng SJC, mức chênh đạt khoảng 600-700 USD/ounce. Đồng thời, giá trị đồng nội tệ giảm liên tục trong suốt năm 2023 cũng tiếp tục thúc đẩy nhu cầu vàng, đặc biệt là trong bối cảnh mong manh của nền kinh tế.

Nhiều yếu tố hỗ trợ giá vàng năm 2024

Về thị trường thế giới, Hội đồng Vàng thế giới cho biết, trái với nhu cầu mạnh mẽ của thị trường phi tập trung và khu vực ngân hàng trung ương, dòng vốn vàng trên toàn cầu của ETF (quỹ giao dịch hoán đổi) tiếp tục chảy ra trong năm 2023, với mức giảm 244 tấn và là năm suy giảm thứ ba liên tiếp, trong đó các dòng vốn chảy ra ở Châu Âu là mạnh nhất.

Nhu cầu đầu tư vàng miếng và vàng xu trên toàn cầu đã giảm 3% do sự mạnh mẽ ở một số thị trường giúp bù đắp cho sự yếu kém ở những nơi khác. Trong đó, nhu cầu đầu tư vàng của Châu Âu giảm tới 59% so với cùng kỳ năm trước.

Sự sụt giảm này được bù đắp bằng sự phục hồi mạnh mẽ sau Covid ở Trung Quốc, nơi nhu cầu đầu tư vàng bán lẻ hàng năm tăng 28% lên 280 tấn; cùng với đó là mức tăng đáng chú ý ở Ấn Độ (185 tấn), Thổ Nhĩ Kỳ (160 tấn) và Mỹ (113 tấn).

Thị trường vàng trang sức trên toàn cầu cho thấy tiềm năng phục hồi đáng kể trong bối cảnh giá tăng cao kỷ lục khi nhu cầu tăng 3 tấn so với cùng kỳ năm trước. Trung Quốc ghi nhận nhu cầu vàng tăng 17% khi quốc gia này phục hồi sau lệnh phong tỏa vì Covid-19, bù đắp cho mức giảm 9% ở Ấn Độ.

Báo cáo cũng cho biết nhu cầu vàng hàng năm (không bao gồm thị trường phi tập trung OTC) giảm xuống còn 4.448 tấn trong năm 2023, giảm 5% so với mức tăng đáng chú ý trong năm 2022.

Tính chung cả nhu cầu từ thị trường mua bán vàng không qua sàn giao dịch tập trung và các nguồn khác, tổng nhu cầu về vàng đã tăng lên mức kỷ lục hàng năm mới là 4.899 tấn. Đầu tư từ nguồn nhu cầu không chính thống này đã đẩy giá vàng trung bình trong năm 2023 lên mức cao nhất trong lịch sử.

Từ năm 2022, các ngân hàng trung ương tiếp tục duy trì mua vàng với tốc độ chóng mặt. Nhu cầu vàng năm ngoái của các ngân hàng trung ương đã đạt mức cao kỷ lục thứ hai với 1.037 tấn, giảm 45 tấn so với năm 2022.

Nhu cầu ổn định từ các ngân hàng trung ương một lần nữa hỗ trợ nhu cầu vàng trong năm nay và giúp bù đắp sự yếu kém ở các lĩnh vực khác của thị trường, làm cho nhu cầu vàng trong năm 2023 cao hơn mức trung bình động 10 năm.

Theo bà Louise Street, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Hội đồng Vàng thế giới, bên cạnh chính sách tiền tệ, sự bất ổn về địa chính trị thường là nhân tố chính thúc đẩy nhu cầu vàng và vào năm 2024.

Các cuộc xung đột đang diễn ra, căng thẳng thương mại và hơn 60 cuộc bầu cử diễn ra trên khắp thế giới trong năm có khả năng thúc đẩy các nhà đầu tư chuyển sang vàng vì đây từ lâu được xem là tài sản tích trữ an toàn.

Đồng thời, theo bà, nhu cầu mua vàng của các ngân hàng trung ương thường tăng trong thời kỳ khủng hoảng được dự báo có thể giúp bù đắp sự suy giảm nhu cầu tiêu dùng do giá vàng tăng cao và tăng trưởng kinh tế chậm lại.