Gần 180 công nhân nhà máy đóng tàu Sông Cấm ngộ độc thực phẩm, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tính đến cuối chiều 27-6, đã có khoảng 178 công nhân nhà máy đóng tàu Sông Cấm (Công ty Sông Cấm) ngộ độc thực phẩm, 127 người nhập viện cấp cứu…
Nhiều công nhân được đưa vào điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp (Hải Phòng)

Nhiều công nhân được đưa vào điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp (Hải Phòng)

Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế tối 27-6 cho biết, đã có văn bản khẩn đề nghị Sở Y tế Hải Phòng tổ chức điều trị cho bệnh nhân và điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại nhà máy đóng tàu Sông Cấm, Hải Phòng.

Theo đó, Bộ Y tế đã nhận được báo cáo về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra ở nhà máy đóng tàu Sông Cấm, trong đó có hơn 120 người mắc và phải nhập viện để điều trị.

Cục ATTP – Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Hải Phòng khẩn trương chỉ đạo các bệnh viện có bệnh nhân vụ ngộ độc đang điều trị, tập trung nguồn lực để điều trị cho các bệnh nhân, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng. Trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên.

Đồng thời, đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể nhà máy đóng tàu Sông Cấm, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét xét nghiệm tìm nguyên nhân. Phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về ATTP (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Ngoài ra, Bộ Y tế đề nghị Hải Phòng tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện ATTP, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức ATTP và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác, xuất xứ…

Theo các nguồn tin ban đầu, trưa 27-6, bếp ăn của Công ty Sông Cấm phục vụ 802 suất ăn với 2 thực đơn cho công nhân và cán bộ công ty tùy ý lựa chọn. Đến khoảng 13 giờ chiều cùng ngày, có nhiều công nhân có biểu hiện ngộ độc, mặt nóng ran, đau đầu, tức ngực, khó thở, nổi mẩn ngứa và buồn nôn...

Đến cuối buổi chiều, đã có khoảng 178 công nhân có các triệu chứng ngộ độc, trong đó 127 người có triệu chứng nặng phải nhập viện điều trị.