Pháp luật

Gã trai đầu tư công nghệ xịn để…làm tất tần tật giấy tờ giả

M,H
ANTD.VN -  Nghĩa thuê nhà, trang bị dây chuyền thiết bị công nghệ xịn gồm máy in, máy scan, máy photocopy…phục vụ làm giấy tờ giả.

Qua công tác trinh sát, nắm tình hình và phát hiện dấu hiệu của đường dây làm, mua bán giấy tờ giả, ngày 10-5, tại địa bàn phường Mộ Lao, tổ công tác CAQ Hà Đông, Hà Nội mật phục và kiểm tra 2 thanh niên có biểu hiện nghi vấn. Đúng như nhận định, lực lượng Công an thu giữ của 2 đối tượng tầm bằng Cử nhân đại học Luật mang tên Chu Diệu Huyền. Khai thác nóng, 2 đối tượng khai nhận đó là bằng giả, đang chờ khách đến nhận.

Gã trai đầu tư công nghệ xịn để…làm tất tần tật giấy tờ giả ảnh 1

Các đối tượng trong vụ án

Tại cơ quan Công an, danh tính 2 người này được làm rõ là Hà Văn Nghĩa (SN 1983, quê quán Nghi Sơn, Thanh Hoá), và Trần Văn Quán (SN 1993, quê quán Giao Thuỷ, Nam Định)

Lời khai của các đối tượng thể hiện: khoảng tháng 3-2022, Hà Văn Nghĩa thuê nhà ở tổ 5 phường Mộ Lao, quận Hà Đông, mục đích làm con dấu và tài liệu giả bán cho các khách qua mạng Internet. Nghĩa liên hệ với Trần Văn Quán, thuê giao “hàng” cho khách.

Để thực hiện hành vi làm giả giấy tờ giả, Nghĩa đã các dây chuyền, thiết bị công nghệ như máy in, máy scan, máy photocopy, máy ép plastic, máy cắt laser, thiết bị dập dấu nổi…

Quá trình thực hiện hành vi vi phạm, Nghĩa còn liên hệ với qua mạng xã hội với 1 người tên là Q., để làm các giấy tờ giả rồi bán cho Q. kiếm lời. Sau khi chuyển “hàng”, các đầu mối sẽ thanh toán qua tài khoản ngân hàng cho Nghĩa.

Ngoài tấm bằng Cử nhân đại học Luật mang tên Chu Diệu Huyền, CQĐT bước đầu làm rõ vụ việc khác. Cuối tháng 4-2022, chị Nguyễn (HKTT quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) có nhu cầu làm lại giấy khai sinh cho con, đã lên mạng xã hội và liên hệ với người có tên là Q. để làm.

Q. thông báo giá làm giấy khai sinh là 3 triệu đồng. Chị N. đồng ý và chuyển khoản trước cho Q. 1 triệu đồng cùng toàn bộ thông tin cá nhân. Sau đó, Q. liên hệ với Nghĩa để làm với giá thoả thuận 500.000 đồng, và chuyển tiếp toàn bộ thông tin của chị N. cho Nghĩa qua Zalo.

Nghĩa đã trực tiếp chỉnh sửa ảnh, rồi in, tự ký chữ ký rồi dùng dấu giả đóng dấu hoàn thiện giấy khai sinh giả. Xong xuôi, Nghĩa đưa giấy tờ giả này cho Quán để mang giao cho Q. Hợp đồng kết thúc, chị N. chuyển đủ tiền cho Q. như thoả thuận.

Trao đổi với PV ANTĐ, chỉ huy CAQ Hà Đông cho biết, căn cứ tài liệu thu thập, xác định hành vi của Hà Văn Nghĩa có dấu hiệu của tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức, quy định tại điều 341 BLHS.

Đối với Trần Văn Quán là người giao hàng cho Nghĩa, về chủ quan, Quán biết việc Nghĩa sản xuất giấy tờ giả nhưng vì hám lời nhưng vẫn đồng ý; hành vi của Quán đã đồng phạm với Nghĩa trong vai trò giúp sức.

Cơ quan CSĐT CAQ Hà Đông đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Hà Văn Nghĩa và Trần Văn Quán, tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý các đối tượng liên quan theo quy định của pháp luật.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC