Pháp luật

Cựu Chủ tịch Công ty VN Pharma khai về mối quan hệ với nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế

Lâm Vinh
ANTD.VN - Chiều 12-5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường và các bị cáo liên quan tiếp tục với việc HĐXX tập trung làm rõ hành vi của 9 bị cáo bị truy tố về tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”.

Bí ẩn nhân vật Nguyễn Lê Xuân Khang...

Theo đó, khoảng giữa năm 2010, Nguyễn Lê Xuân Khang (hiện bỏ trốn) đặt vấn đề nhờ cháu họ là Võ Mạnh Cường - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải Quốc tế H&C (ngành nghề kinh doanh chính là đại lý tàu biển và dịch vụ giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu - viết tắt là Công ty H&C), làm đại diện cho Khang để phát triển thị trường, quan hệ khách hàng trong lĩnh vực kinh doanh dược phẩm tại Việt Nam.

Khang hứa sẽ hỗ trợ về nghiệp vụ, chi phần trăm lợi nhuận tùy theo trị giá của từng hợp đồng, các khoản tiền liên quan đến việc mở rộng thị trường, quan hệ khách hàng nên Võ Mạnh Cường đã đồng ý.

Đến khoảng cuối năm 2010, Nguyễn Lê Xuân Khang giao cho Võ Mạnh Cường 1 con dấu có nội dung “HEALTH 2000 VIET NAM BRANCH” và 1 con dấu có nội dung “HEALTH 2000 INC. H2K” để Cường quản lý, sử dụng tại Việt Nam.

Cựu Chủ tịch Công ty VN Pharma khai về mối quan hệ với nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế ảnh 1

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường trả lời thẩm vấn tại phiên tòa.

Quá trình hợp tác kinh doanh, Khang còn giới thiệu Cường gặp Raymundo Y.Mararac (quốc tịch Philippines), là Giám đốc sản xuất của Health 2000 Canada tại Philippines, đồng thời là Giám đốc điều hành của Công ty Helix Canada (viết tắt là Helix Canada).

Theo cáo trạng, từ tháng 11-2009 đến tháng 6-2014, Nguyễn Lê Xuân Khang cùng với Võ Mạnh Cường đã thỏa thuận, ký kết hợp đồng bán 6/7 thuốc nhãn mác Health 2000 Canada, gồm Kaderox-250, Kafotax-1000, MGP Axinex-1000, MGP Moxinase-625, H2K Levofloxacin infusion, H2K Ciprofloxacin (không bán thuốc Extrafovir), với tổng số lượng là 2.405.804 hộp thuốc, trị giá 7.157.212,85 USD, quy đổi 148.658.337.723 đồng cho 5 doanh nghiệp kinh doanh dược phẩm trong nước, thông qua 51 hợp đồng ngoại thương.

"Bén duyên" với cựu Thứ trưởng nhờ hội thảo

Tại phiên tòa, lời khai của bị cáo Nguyễn Minh Hùng (cựu Chủ tịch, kiêm Tổng giám đốc Công ty VN Pharma) thể hiện, khi Nguyễn Lê Xuân Khang đang ở nước ngoài, có giới thiệu bị cáo gặp Võ Mạnh Cường và làm việc với ông Raymundo. Tại buổi gặp hơn nửa tiếng, chủ yếu chỉ có ăn tối và gặp gỡ Raymundo.

Cựu Chủ tịch Công ty VN Pharma khai về mối quan hệ với nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế ảnh 2

Nguyễn Minh Hùng - Chủ tịch Công ty VN Pharma.

Bị cáo Hùng cũng cho biết tại một buổi gặp khác, khi có thêm bị cáo Phan Cẩm Loan (nguyên Phó trưởng phòng Xuất nhập khẩu Công ty VN Pharma) thì nội dung chỉ là mua bán sản phẩm Helix Canada.

Sau thỏa thuận trên, Nguyễn Minh Hùng trực tiếp liên hệ với Võ Mạnh Cường đặt mua 4 loại thuốc do Helix Canada sản xuất, có cùng hoạt chất, công dụng và tên thương mại giống như các thuốc Health 2000 Canada đã được Cục Quản lý Dược cấp Visa.

Tuy nhiên, tại thời điểm này, do Helix Canada chưa được cấp Giấy phép hoạt động của doanh nghiệp nước ngoài về thuốc và nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam nên không thể nhập khẩu thuốc vào Việt Nam.

Do vậy Võ Mạnh Cường và Nguyễn Minh Hùng đã thống nhất lập các hợp đồng nội bộ giữa Công ty VN Pharma với Helix Canada dùng để đặt hàng, theo dõi việc thanh toán và ràng buộc tiến độ giao hàng giữa hai bên.

Trả lời thẩm vấn tại tòa về mối quan hệ của mình với cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường, bị cáo Nguyễn Minh Hùng trình bày: Bị cáo quen biết ông Trương Quốc Cường và Nguyễn Việt Hùng (cựu Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế) vào năm 2012, trong quá trình tham dự hội thảo.

Cựu Chủ tịch Công ty VN Pharma khai về mối quan hệ với nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế ảnh 3Võ Mạnh Cường - cựu Giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải Quốc tế H&C

Theo lời khai của cựu Chủ tịch Công ty VN Pharma, bị cáo được người quen đưa đến giới thiệu với cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường.

Khai báo về việc nâng khống giá thuốc, bị cáo Hùng cho biết lý do nâng khống giá thuốc là do bị cáo vay ngân hàng với số tiền lớn nên tiền hàng phải tương xứng với số tiền vay…

Cũng trong phần khai báo, bị cáo Hùng thừa nhận bản thân có sai phạm và xin nhận trách nhiệm về mình – “bị cáo xin nhận hình phạt”, cựu Chủ tịch Công ty VN Pharma nói.

Nguyễn Thị Quyết (nguyên Nhân viên Phòng Xuất nhập khẩu Công ty VN Pharma) cho biết bản thân vào làm ở Công ty VN Pharma từ năm 2011, nhiệm vụ chính là xuất nhập khẩu. Ngoài ra, bị cáo không biết gì cả, bị cáo chỉ là nhân viên.

Liên quan đến việc làm hợp đồng, theo lời khai của bị cáo Quyết, dấu đã được đóng sẵn trên tờ giấy A4, bị cáo lấy thông tin làm hợp đồng từ bị cáo Phan Cẩm Loan (nguyên Phó trưởng phòng Xuất nhập khẩu, Công ty VN Pharma). Sau khi lấy thông tin, bị cáo dùng giấy đó cho in hợp đồng.

Theo lời khai của nguyên Kế toán trưởng Công ty VN Pharma – bị cáo Lê Thị Vũ Phương, ở vị trí Kế toán trưởng, bị cáo có nhiệm vụ quản lý nguồn tài chính của công ty, phòng Xuất nhập khẩu có đề nghị thanh toán thì bị cáo kiểm tra nguồn tiền…

Trước câu hỏi của Chủ tọa phiên tòa về sự bất thường trong quá trình thanh toán hàng, bị cáo Phương cho rằng bản thân mới làm về thanh toán xuất nhập khẩu nên chưa hiểu rõ. Trong việc xuất tiền, bị cáo chưa nhận thức được nhưng trong quá trình điều tra, bị cáo thấy rằng khi thanh toán hợp đồng, đơn vị thụ hưởng và người ký hợp đồng không giống nhau…

Cụ thể, cáo trạng thể hiện để nhập khẩu các loại thuốc vào Việt Nam, thực hiện chỉ đạo của Nguyễn Minh Hùng và Nguyễn Trí Nhật, Phan Cẩm Loan cùng với Nguyễn Thị Quyết đã làm giả 15 Hợp đồng mua bán và 26 Phụ lục hợp đồng kèm theo giữa Công ty VN Pharma với Công ty Austin Pharma Specialities Co., đã được Bộ Y tế Việt Nam cấp Giấy phép hoạt động của doanh nghiệp nước ngoài về thuốc và nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam từ năm 2002 (viết tắt là Công ty Austin Hong Kong).

Thực tế, giữa Công ty VN Pharma với Công ty Austin Hong Kong không có việc mua bán các thuốc nhãn mác Health 2000 Canada. Công ty VN Pharma lập các hợp đồng mua bán giả trên nhằm mục đích sử dụng pháp nhân của Công ty Austin Hong Kong hợp thức thủ tục nhập khẩu, thông quan, thanh toán tiền mua thuốc.

Theo nhận thức của bị cáo Phương, khi thanh toán, bị cáo không nắm rõ về nguyên tắc nhưng tới giờ, bị cáo thấy mình đã sai.

Ngày mai (13-5), phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cùng 13 bị cáo liên quan tiếp diễn phần thẩm vấn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC