Thế giới

G7 đạt thỏa thuận lịch sử về đánh thuế doanh nghiệp toàn cầu

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 5-6, nhóm các nền kinh tế phát triển G7 bao gồm Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Anh và Mỹ vừa đạt thỏa thuận mang tính lịch sử nhằm tạo điều kiện cho việc tăng nguồn thu thuế từ các tập đoàn đa quốc gia như Google, Apple và Amazon.

Bộ trưởng tài chính các nước G7 đã đồng ý áp mức thuế tối thiểu toàn cầu để buộc các tập đoàn đa quốc gia trả ít nhất 15% thuế tại mỗi nơi mà họ có hoạt động kinh doanh.

“Những cải cách thuế này là điều mà Anh vẫn luôn ủng hộ và là phần thưởng lớn cho người đóng thuế ở Anh. Nó tạo ra hệ thống thuế công bằng hơn phù hợp với thời kì số hóa”, Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak cho hay.

G7 đạt thỏa thuận lịch sử về đánh thuế doanh nghiệp toàn cầu ảnh 1

Việc G7 đồng thuận về mức thuế doanh nghiệp toàn cầu tối thiểu 15% được cho là nền tảng quan trọng trong việc thuyết phục nhiều quốc gia khác chấp nhận ý tưởng này

Nhóm nước giàu có trên thế giới đã gặp khó khăn trong việc thu thuế của nhiều tập đoàn đa quốc gia như Google, Amazon hay Facebook. Các công ty này thường xuyên ghi nhận lợi nhuận nhỏ tại nơi có mức thuế cao và khai báo lợi nhuận cao ở nơi thu thuế thấp.

Các nhà lãnh đạo G7 hy vọng thỏa thuận này sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của nhóm các nền kinh tế G20 - gồm những quốc gia đáng chú ý như Trung Quốc, Nga, Nam Phi, và Arab Saudi.

Hơn 130 quốc gia cũng đang tham gia quá trình đàm phán tương tự để hướng tới một khung thuế toàn cầu. Đây là một phần trong thỏa thuận do Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) khởi tạo. OECD được cho là sẽ thảo luận về vấn đề này trong cuộc hội đàm vào tháng 10-2021.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC