F-35C lần đầu tiên hạ cánh thành công xuống tàu sân bay

ANTĐ - Ngày 3-11, chiếc máy bay chiến đấu tàng hình đa năng F-35C Lightning II, phiên bản hải quân, của Mỹ đã thực hiện thành công phi vụ hạ cánh đầu tiên xuống một tàu sân bay, một động thái được cho là dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển loại máy bay chiến đấu mới này và trong lịch sử hải quân Mỹ.

Trong chuyến bay thử nghiệm trên, phi công thử nghiệm, Trung tá Tony Wilson đã hạ cánh chiếc máy bay F-35C thành công xuống boong tàu sân bay USS Nimitz (CVN 68) ở ngoài khơi bờ biển San Diego, bang California, với sự hỗ trợ của hệ thống móc hãm đà trên tàu sân bay.

Theo một thông cáo báo chí của Lực lượng không quân của hải quân Mỹ, phi vụ hạ cánh bằng móc hãm đà đã diễn ra hoàn hảo, đánh dấu sự bắt đầu của đợt thử nghiệm phát triển trên biển ban đầu dự kiến kéo dài 2 tuần của phiên bản F-35C.

Trung tá Tony Wilson, thuộc Phi đội thử nghiệm và đánh giá không quân số 23, nhấn mạnh: “Sự kiện ngày hôm nay là một dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển máy bay chiến đấu F-35C”.

F-35C lần đầu tiên hạ cánh thành công xuống tàu sân bay ảnh 1

Máy bay chiến đấu F-35C hạ cánh thành công trên tàu sân bay hôm 3-11

Theo thông cáo báo chí, trong giai đoạn thử nghiệm phát triển đầu tiên trong 3 giai đoạn này, 2 chiếc máy bay thử nghiệm từ Căn cứ không quân của hải quân Patuxent River, Maryland, dự kiến sẽ thực hiện một loạt hoạt động tác chiến, trong đó có các phi vụ cất cánh bằng hệ thống phóng máy bay và hạ cánh bằng móc hãm đà.

Mục tiêu của đợt thử nghiệm cất và hạ cánh này là nhằm đảm bảo cho phiên bản hải quân của máy bay chiến đấu F-35 sẵn sàng triển khai trong hạm đội vào năm 2018.

 Máy bay chiến đấu tàng hình đa năng F-35 là chương trình vũ khí đắt giá nhất trong lịch sử nước Mỹ, Lầu Năm Góc có kế hoạch sẽ chi tới 391,2 tỷ USD để mua tổng số 2.443 chiếc máy bay chiến đấu F-35 các loại, do tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin của Mỹ chế tạo. Tuy nhiên, chương trình này đã vấp phải hàng loạt trục trặc về kỹ thuật và liên tục bị đội giá, song Lầu Năm Góc ca ngợi lần hạ cánh trên biển nói trên là một bước tiến quan trọng.

Dự kiến đến năm 2025, các liên đội máy bay không quân hạm sẽ bao gồm các loại máy bay chiến đấu F-35C, F/A-18E/F Super Hornet, máy bay tấn công điện tử EA-18G Growler, máy bay kiểm soát và quản lý chiến đấu E-2D Hawkeye, trực thăng MH-60R/S và máy bay hậu cần hạm đội C-2A Greyhound.