Chính trị - Xã hội

"Em là cô giáo vùng cao", "Tình cô" đạt giải nhất cuộc thi sáng tác ca khúc về thầy cô và mái trường

Duy Anh
ANTD.VN -Tối 23-10, Bộ GD-ĐT đã trao giải 30 ca khúc viết về ký ức giai đoạn đi học của những người đã trưởng thành với sự biết ơn sâu sắc thầy cô, chắt chiu về ca từ, giai điệu âm nhạc đến từ mọi miền tổ quốc.

Với hơn 400 tác phẩm tham dự cuộc thi “Sáng tác ca khúc về thầy cô và mái trường” do Bộ GD-ĐT tổ chức, tối 23-10, Ban giám khảo đã tổng kết và trao giải cho 30 tác phẩm đoạt giải, trong đó có 2 giải Nhất, 4 giải Nhì, 8 giải Ba và 16 giải Khuyến khích.

“Đây là cuộc thi giàu hình tượng cảm xúc về hình ảnh người thầy, thể hiện được giá trị giáo dục và tính nhân văn cao. Ngay tên gọi cuộc thi cũng đã thể hiện được vai trò của người thầy đối với các em học sinh, với nền giáo dục. Thầy cô và mái trường – nơi đã gắn bó rất nhiều kỷ niệm đẹp của tuổi thơ.

Những tác phẩm tham gia cuộc thi “Sáng tác ca khúc về thầy cô và mái trường”, dù đạt giải hay không đạt giải, cũng hứa hẹn sẽ làm phong phú thêm nội dung trong các chương trình văn nghệ của các nhà trường. Hy vọng, thông điệp ý nghĩa của cuộc thi sẽ được lan tỏa và những ca khúc sẽ trở nên quen thuộc đối với học sinh, thầy cô”- Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn phát biểu tại buổi trao giải.

Nhạc sĩ Phạm Ngọc Khôi, Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Trưởng Ban giám khảo cho biết, các tác phẩm tham dự đều khai thác đề tài rất rộng, nhiều cấp độ, từ học sinh mầm non, mẫu giáo tới phổ thông, đại học; tập trung phản ánh truyền thống và những nét đẹp của nghề giáo, những cống hiến thầm lặng của người làm công tác giáo dục trên khắp mọi miền Tổ quốc.

"Em là cô giáo vùng cao", "Tình cô" đạt giải nhất cuộc thi sáng tác ca khúc về thầy cô và mái trường ảnh 1

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn trao giải cho tác giải đoạt giải nhất với tác phẩm "Em là cô giáo vùng cao"

Có nhiều tác phẩm về ký ức trong giai đoạn đi học của những người đã trưởng thành với sự biết ơn sâu sắc, chắt chiu về ca từ, giai điệu âm nhạc. Nhiều nhạc sỹ đã lấy chất liệu âm nhạc dân gian để viết những tác phẩm bám sát cuộc sống từ miền núi, cao nguyên tới đồng bằng mang những sắc thái riêng. Tất cả tác phẩm tham dự đều có sự tìm tòi sáng tạo với ngôn ngữ âm nhạc rất chuyên nghiệp, dàn dựng tốt.

2 giải nhất thuộc cho các tác phẩm “Em là cô giáo vùng cao” (tác giả là nhạc sỹ Đào Hữu Thi, quận Long Biên, Hà Nội), “Tình cô” (nhạc Kiều Tấn Minh, thơ: Phạm Bạch Trúc, Hội Âm nhạc TP.HCM).

Giải Nhì thuộc về các tác phẩm “Em đi gieo mùa xuân đất nước” (tác giả Đặng Hoàng Long, Hội Nhạc sỹ Việt Nam, Hội Âm nhạc Hà Nội), “Bài ca về mái trường” (tác giả Nguyễn Ngọc Thịnh, Hội Nhạc sỹ Việt Nam), “Hạnh phúc của em” (tác giả Trần Thị Hường, Giáo viên Trường Trung học cơ sở Nguyễn Du, Di Linh, Lâm Đồng) và tác phẩm “Trở lại mái trường xưa” (tác giả Phạm Xuân Hải, Trưởng phòng Đào tạo Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Nghệ An).

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC