Thế giới

Trung Quốc:

Dùng động vật làm "nhà tiên tri... động đất"

Trung Hiếu
ANTĐ - Các nhà khoa học Trung Quốc hiện đang dùng động vật để dự báo về các trận động đất có khả năng sắp sửa xảy ra.

Dùng động vật làm "nhà tiên tri... động đất" ảnh 1Những loài vật như gia cầm được cho là có khả năng biết trước động đất sắp xảy ra
Cụ thể, các nhà nhân trắc học ở Nam Kinh – thủ phủ của tỉnh Giang Tô – đã lập ra 7 trung tâm nghiên cứu ở các vườn thú và công viên thú tại địa phương.

Những trung tâm này có nhiệm vụ theo dõi các thay đổi trong hành vi của hàng nghìn động vật, vốn được xem như dấu hiệu báo trước trận động đất sắp xảy ra.

Một công viên sinh thái ở quận Yuhuatai thuộc Nam Kinh đã trở thành một trong những điểm quan trắc địa chấn, với lực lượng “dự báo viên” gồm 2.000 con gà, 200 con lợn và 2 km2 ao cá.

Các máy quay được lắp đặt khắp công viên này, trong khi nhân viên tiến hành báo cáo lại cho Cục Địa chấn tất cả hành vi của động vật nơi đây, cứ 2 lần mỗi ngày.

“Động vật đôi khi trở nên căng thẳng trước một trận động đất”, Giám đốc Zhao Bing phụ trách giám sát khoa học tại Cục Địa chấn Nam Kinh cho hay.

Tuy nhiên, một vài hành vi bất thường từ một cá thể gà không thể dẫn tới khả năng xác định động đất, vậy nên các nhà khoa học phải kiểm tra chéo trên phạm vi nhiều đàn để dự báo.

Trong khi đó, một nhân viên khác ở Vườn thú Rừng Hongshan – địa điểm cũng nằm trong diện theo dõi động vật để tìm hiểu dấu hiệu động đất – nói rằng cách thức này rất hiệu quả.

“Khi những chú chim trở nên 'lo lắng', biểu hiện như đuôi của chúng vẫy vẫy như chó vậy, thì bạn cần phải quan tâm”, nhân viên có tên Shen Zhijun bày tỏ.

Từ lâu, người ta đã tin rằng hành vi của động vật có thể cung cấp cảnh báo sớm cho các biến động địa chất. Năm 2011, giới khoa học nói rằng các động vật có thể phát hiện ra những thay đổi hóa học trong nước ngầm, dấu hiệu báo trước một trận động đất.  

Theo BBC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC