Thế giới

Đỉnh Everest chuyển hướng sau động đất ở Nepal

Hà Triệu

ANTĐ - Đỉnh núi Everest đã dịch chuyển 3cm và thay đổi hướng sau trận động đất kinh hoàng ở Nepal, thông tin mới này được đưa ra từ một cuộc khảo sát địa chất của chính phủ Trung Quốc.

Hôm 16-6, tờ China Daily trích dẫn báo cáo của Tổng cục Đo đạc và Bản đồ Trung Quốc cho biết, do ảnh hưởng bởi trận động đất ở Nepal hồi cuối tháng 4 vừa qua, đỉnh núi cao nhất thế giới Everest đang có những thay đổi nhất định.
Cụ thể đỉnh núi này đã dịch chuyển về phía tây nam 3cm kể từ sau trận động đất. Trước đó, Everest đang trong quá trình dịch chuyển 40cm về phía đông bắc với tốc độ trung bình 4cm mỗi năm.

Đỉnh Everest chuyển hướng sau động đất ở Nepal ảnh 1Dãy Himalaya có một số khu vực bị sụt lún khoảng 1m

Tháng trước, một dữ liệu vệ tinh của Cơ quan Vũ trụ châu Âu cũng cho thấy nóc nhà thế giới bị “lùn” đi 2,5cm, đúng bằng con số mà hàng năm Everest được đùn lên cao do biến động gây bởi sự chuyển dịch ngầm và trượt lên nhau của các lớp địa tầng bên dưới. Cùng với đó, một số khu vực trên dãy Himalaya cũng bị lún sụt xuống khoảng 1m..

Trận động đất lịch sử ở Nepal vào ngày 24-5-2015 không chỉ lấy đi sinh mạng của hơn 8.700 người, đẩy hàng triệu người dân vào cảnh màn trời chiếu đất mà còn chính là một trong những nguyên nhân không nhỏ dẫn đến sự thay đổi lớp vỏ kiến tạo trái đất.

Theo Independent

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC